Tại Trung Quốc - một đất nước có truyền thống ẩm thực lâu đời, nổi tiếng thế giới, ẩm thực Việt Nam lại đang được ưa chuộng, bởi chính người dân Trung Quốc cũng như những thực khách nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây.
Sâu trong khu phố cổ ở thủ đô Bắc Kinh, không dễ để tìm được đến quán ăn Việt mang tên Susu. Nhưng cửa hàng này lúc nào cũng đông, khách hàng nếu không đặt trước sẽ không có chỗ. Nhà hàng này được kênh tin tức CNN và trang web du lịch hàng đầu thế giới Trip Advisor gọi là "nhà hàng có món ăn Việt ngon nhất Bắc Kinh".
Được thành lập vào năm 2011, tên của nhà hàng được lấy cảm hứng từ quả su su. Jonathan Ansfield, người sáng lập nhà hàng thuần Việt này là một phóng viên người Mỹ, thường trú tại Bắc Kinh.
Để khẳng định sự khác biệt của nhà hàng tại Bắc Kinh, Susu đã chọn một số món Việt đặc trưng không thể tìm thấy ở các nhà hàng khác ở thành phố này, đó là món bánh mì thịt viên, chả cá Lã Vọng và bún chả.
Anh Jona Than Ansfield - Người sáng lập Nhà hàng Susu, Bắc Kinh, Trung Quốc chia sẻ: "Thực khách địa phương thích các nhà hàng có sân vườn và họ thích đồ ăn Việt. Ở Bắc Kinh cũng không có quá nhiều nhà hàng Việt nổi tiếng, bởi chủ yếu nguồn cung nguyên liệu, rau gia vị và nước chấm không có. Trước đây rất khó và cũng rất đắt để kiếm được những nguyên liệu này, nhưng khoảng 5-7 năm gần đây, mọi việc đã dễ dàng hơn".
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!