APEC có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế Việt Nam

Khánh Vân - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 06:00 GMT+7

Đại biểu các nước tham gia buổi tọa đàm.

VTV.vn - Đó là nội dung được trao đổi trong buổi tọa đàm "Cùng tăng cường hành động vì một Tầm nhìn chung APEC" do Ủy ban Quốc gia APEC Việt Nam 2017 tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, việc đăng cai APEC năm 2017 là một trong những trọng tâm đối ngoại đa phương của Việt Nam từ nay đến năm 2020. APEC có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế Việt Nam, khi mà các nước thành viên APEC chiếm tới 75% kim ngạch thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Đánh giá cao sự chủ động và tích cực của Việt Nam trong Diễn đàn APEC, đại biểu của các nước đăng cai tổ chức năm APEC trong những năm gần đây như Trung Quốc, Phillippines, Peru khẳng định sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong việc tổ chức năm APEC 2017.

Ông Tan Jian, Trưởng SOM APEC Trung Quốc nói: “Việt Nam đã có nhiều cống hiến quan trọng cho APEC. Năm 2006 các bạn từng đăng cai tổ chức Diễn đàn APEC và năm 2017 này lại tiếp tục tổ chức, mỗi nước chủ nhà có những đóng góp riêng, tuy nhiên tôi đánh giá những đóng góp của Việt Nam khá toàn diện, nhận thức của Việt Nam đối với các vấn đề thuộc mọi lĩnh vực đều rất sâu sắc”.

Bà Laura Q. Del Rosario, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC Philippines chia sẻ: “Việt Nam còn một năm, đây là khoảng thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho một sự kiện lớn như vậy. Việc các bạn đăng cai tổ chức Diễn đàn APEC là đúng đắn, nhưng quan trọng không phải là các bạn làm chủ nhà, mà là cách các bạn tổ chức như thế nào, hiệu quả ra sao”.

Năm 2017 sẽ là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC. Hiện nay, các nền kinh tế của khu vực này đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

Cùng với việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như nỗ lực hoàn tất các cam kết gia nhập WTO vào 2018, năm APEC 2017 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước