Bánh pía Sóc Trăng vươn ra thị trường nước ngoài

Bích Ngọc (VTV4)-Thứ tư, ngày 11/03/2015 06:00 GMT+7

Bánh pía - đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng.

(VTV.vn) - Những năm gần đây, bánh pía Sóc Trăng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng và được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Bánh pía là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, được người tiêu dùng trên cả nước rất ưa chuộng. Những năm gần đây, nhờ định hướng nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, bánh pía Sóc Trăng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng và được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Yếu tố quyết định thành công của việc đưa bánh pía ra thị trường nước ngoài chính là đầu tư đổi mới công nghệ.

Với sản lượng khoảng 50 tấn bánh/ngày, doanh nghiệp sản xuất bánh pía Tân Huê Viên đang là một trong những cơ sở sản xuất bánh pía lớn nhất tại Sóc Trăng. Nếu như các nguyên liệu chính để làm bánh là sầu riêng và đậu xanh đều được nhập ngay tại địa phương, thì dây chuyền máy móc được nhập hoàn toàn từ nước ngoài.

Là một trong những doanh nghiệp đi tiên phong trong việc chuyển đổi từ làm bánh pía thủ công sang làm bằng máy hiện đại, dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp không chỉ giúp năng suất tăng lên, mà chất lượng bánh cũng thơm ngon và đảm bảo vệ sinh hơn. Nhờ vậy, doanh nghiệp còn tính đến chuyện xuất khẩu.

Bà Lý Thục Chung, Phó giám đốc cơ sở sản xuất bánh pía Tân Huê Viên cho biết: “Sau khi mở một đại lý ở Phnom Penh (Campuchia), công ty vừa xuất khẩu 40 tấn bánh sang Mỹ. Dự kiến, chúng tôi sẽ mở thêm một đại lý ở Đức nhằm mở rộng thị trường sang châu Âu sau khi đầu tư hơn 20 tỷ đồng nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất và công nghệ sản xuất”.

Toàn tỉnh tỉnh Sóc Trăng hiện có 50 cơ sở làm bánh pía. Món bánh đặc sản này đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch của địa phương.

Ngoài thị trường trong nước, nhiều thương lái đã ký kết hợp đồng đưa bánh đến Mỹ, Canada, Australia, Pháp, Trung Quốc... Đây là dấu hiệu khởi sắc cho những cơ sở bánh truyền thống ở Sóc Trăng bởi bánh pía đã dần khẳng định chỗ đứng ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước