Bảo tàng Dân tộc học - Điểm sáng du lịch tại Việt Nam

Thái Tần - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 06:00 GMT+7

Hệ thống bảo tàng ở Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển nếu biết cách làm mới.

VTV.vn - Trong khi nhiều bảo tàng ở Việt Nam chưa thực sự thu hút khách tham quan, thì Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trong những nơi đã làm được điều này.

Khi nhắc đến bảo tàng, nhiều người thường nghĩ tới những tủ kính trưng bày cổ vật không thể chạm tới. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, bảo tàng không chỉ đơn thuần là nơi trưng bày, lưu trữ, mà còn có thể trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn, một nơi đem lại những trải nghiệm mới.

Ông Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: ‘Vào những dịp như Tết Nguyên đán, Quốc tế thiếu nhi, hoặc Tết Trung thu, chúng tôi thường tổ chức các hoạt động như mời các nghệ nhân, thợ thủ công đến từ nhiều vùng miền về trình diễn, giới thiệu phục vụ công chúng. Cách làm này đã tạo cầu nối giữa bảo tàng với khách tham quan’.

Năm 2014, Bảo tàng Dân tộc học trở thành điểm sáng của du lịch bảo tàng Việt Nam khi được Trip Advisor, một trang web đánh giá chất lượng du lịch uy tín thế giới, xếp hạng 4 trên 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á. Trong khi đó, nhiều bảo tàng khác ở Việt Nam vẫn vắng khách. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do cách trưng bày thiếu sáng tạo và gần như không có hoạt động gì để kết nối người xem.

Tại một hội thảo quốc tế được tổ chức gần đây tại Viện Goethe (Hà Nội) về Vai trò mới của bảo tàng trong xã hội hiện đại, nhiều chuyên gia về bảo tàng đến từ Đức và một số nước Đông Nam Á đã chia sẻ nhiều ý kiến và kinh nghiệm về cách thức khiến cho bảo tàng sinh động hơn và chiếm được nhiều cảm tình của công chúng hơn.

Bà Ruth Gilberger, Chủ tịch quỹ Nghệ thuật & Xã hội Montag, Bonn, CHLB Đức cho biết: ‘Hãy biến bảo tàng của các bạn thành một không gian mở và ấm cúng. Hãy xem khách đến tham quan như những người bạn và hãy tìm cách giải thích cho họ về hiện vật một cách dễ hiểu và gần gũi nhất. Một số thay đổi nhỏ như điều chỉnh ánh sáng quanh hiện vật, hay tìm người hướng dẫn vừa giỏi nghiệp vụ, vừa tôn trọng khách cũng sẽ làm cho tình hình tốt lên rất nhiều. Hãy mở cửa bảo tàng cho tất cả mọi người!’.

Việt Nam hiện có gần 150 bảo tàng trên khắp cả nước, trưng bày khoảng 3 triệu hiện vật và tư liệu các loại, trong đó nhiều hiện vật, bộ sưu tập có giá trị, quý hiếm. Với kho tàng hiện vật phong phú như vậy, các chuyên gia quốc tế khẳng định, hệ thống bảo tàng ở Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển nếu biết cách làm mới chính mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước