Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/11/2019 19:07 GMT+7

Hình ảnh tại hội thảo. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực" vừa bế mạc chiều nay (7/11), tại Hà Nội.

Hội thảo lần này bàn nhiều về "chiến thuật vùng xám". Đây là chiến thuật có chủ đích nhằm "lách luật" quốc tế để tránh bị lên án và thường được các nước lớn sử dụng nhằm mở rộng kiểm soát không gian biển, biến khu vực không tranh chấp thành tranh chấp, nhưng dưới ngưỡng chiến tranh để không gây ra xung đột quân sự.

Để hạn chế chiến thuật vùng xám, nhiều học giả cho rằng, điều cần nhất là nâng cao nâng cao năng lực thực thi luật pháp của các nước bị ảnh hưởng.

Tại hội thảo, các học giả cũng cảnh báo, Biển Đông hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng khai thác quá mức và quản lý yếu kém đã làm cạn kiệt nguồn cá, tác động đến hệ sinh thái biển, sinh kế của người dân ven biển và kinh tế của các nước. Các học giả đã đề xuất nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường và nguồn cá.

Hội thảo lần này nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng trật tự khu vực dựa trên luật lệ, tầm quan trọng của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, vai trò của chủ nghĩa đa phương, trong đó có vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước