Bình đẳng giới là mục tiêu lớn của Đảng và Nhà nước

Phạm Huyền - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 28/09/2015 17:56 GMT+7

VTV.vn - Điểm nổi bật trong việc bảo đảm quyền lợi về giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới.

Trong những năm qua, vấn đề bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ là một trong những mục tiêu lớn của Đảng và Nhà nước. Việt Nam đã có những tiến bộ đầy ấn tượng và hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về bình đẳng giới. Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, những năm qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều bước đột phá từ nhận thức đến hành động về bình đẳng giới, được đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam: “Ngay từ Hiến pháp đầu tiên năm 1946 và những Hiến pháp tiếp theo đều kế thừa, quy định quyền bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới, đó là bộ luật gốc, là cơ sở quan trọng để cụ thể hóa trong các luật ban hành”.

Mặc dù vị thế và vai trò của phụ nữ Việt Nam đối với đất nước đã được ghi nhận và khẳng định, tuy nhiên, vấn đề bình đẳng giới tại Việt Nam hiện vẫn còn những bất cập. Định kiến giới là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến khoảng cách bất bình đẳng giới còn tồn tại.

Bà Nguyễn Mỹ Linh, Cố vấn về Giới của tổ chức Care International tại Việt Nam nói: “Những định kiến về giới, vai trò giới đã bó buộc phụ nữ về trách nhiệm là chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái. Điều này sẽ cản trở rất nhiều đến vấn đề phụ nữ tham gia các hoạt động xã hội”.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, phụ nữ ngày càng phải chịu nhiều sức ép từ gia đình và xã hội. Vì vậy, để đạt mục tiêu bình đẳng thật sự giữa nam và nữ, nhiều chuyên gia khuyến cáo, Việt Nam cần tiếp tục tăng cường nhận thức về bình đẳng giới, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc giải quyết vấn đề bình đẳng giới, đặc biệt tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các quá trình ra quyết định, trong đó chú trọng đến những vùng và khu vực có sự bất bình đẳng và nguy cơ bất bình đẳng cao.

Bình đẳng giới không chỉ là một quyền cơ bản của con người. Việc nâng cao vai trò và tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển sẽ là yếu tố tiền đề để xây dựng nguồn nhân lực vững mạnh, cũng như đẩy mạnh chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ dẫn tới bất bình đẳng về giới tính Lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ dẫn tới bất bình đẳng về giới tính

VTV.vn - Sáng nay (18/9), Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình và Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước