Cải cách hành chính tại Việt Nam và kinh nghiệm từ Vương quốc Anh

Thanh Hải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 07/12/2015 06:00 GMT+7

Các đại biểu tại buổi hội thảo.

VTV.vn - Đó là nội dung được trình bày tại hội thảo về thách thức của Việt Nam trong cải cách thủ tục hành chính và chia sẻ kinh nghiệm từ Vương quốc Anh.

Hội thảo được tổ chức bởi Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Anh, nhằm chia sẻ kinh nghiệm cải cách hành chính nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết giữa hai nước, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quá trình cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, khoảng 5.700 thủ tục đã được công khai đến người dân, trong đó 4.500 thủ tục đã được đơn giản hóa. Tuy nhiên, quá trình này tại Việt Nam vẫn còn những thách thức.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp băn khoăn: ‘Vấn đề khó khăn nhất là chúng ta vẫn đang thực hiện các thủ tục hành chính theo thói quen thủ công. Thường là người dân phải gặp trực tiếp cơ quan hành chính để giải quyết thủ tục hành chính. Thứ hai, việc đánh giá tác động về thủ tục hành chính hiện nay về phía các cơ quan hành chính, quá trình đánh giá một số cơ quan tuân thủ chưa nghiêm, đôi khi đánh giá còn hình thức’.

Tại hội thảo này, các chuyên gia từ Vương quốc Anh đã chia sẻ một số mô hình trong cải cách hành chính thông qua những thay đổi trong quy định, quy chế. Trong số đó, đại diện các chuyên gia đã giới thiệu quy tắc ‘thêm một, bớt hai’ được áp dụng tại Anh từ năm 2012. Theo đó, lượng chi phí giảm do xóa bỏ và đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ gấp đôi chi phí cho một thủ tục mới được ban hành. Từ khi áp dụng quy tắc này, tại Anh, tổng chi phí thực hiện thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp đã giảm gần 2,2 tỷ Bảng mỗi năm.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Sarah Smith, Phó Giám đốc, Cục cải tiến thi hành quy định, Vương quốc Anh nói: ‘Tại Anh, chúng tôi luôn muốn giảm bớt gánh nặng hành chính cho các doanh nghiệp. Để làm được điều đó, để ban hành một quy định mới, chúng tôi phải tìm cách bỏ bớt những quy định có chi phí gấp đôi. Thông qua đó, chúng tôi muốn đạt mục tiêu giảm 10 tỷ Bảng chi phí hành chính trong cả kỳ Quốc hội trước và kỳ Quốc hội hiện tại’.

Bên cạnh quy tắc ‘thêm môt, bớt hai’, các chuyên gia Anh cũng chia sẻ Bộ luật của nhà quản lý quy chế. Theo bộ luật này, việc đưa ra các quy định, quy chế phải được dựa trên nhu cầu và lấy ý kiến của chính các đối tượng chịu tác động. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, áp dụng công nghệ thông tin như triển khai Chính phủ điện tử sẽ là giải pháp thúc đẩy cải cách hành chính.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước