Cảm xúc của người dân trong những ngày đầu VTV phát sóng

Ngọc Bích - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 07/09/2015 10:06 GMT+7

Bà Cung Thiên Nga - Một khán giả ở Hà Nội

VTV.vn - 45 năm về trước, được xem ti vi là niềm mơ ước của nhiều người. Để tạo ra những chương trình phát sóng như vậy là nỗ lực của đội ngũ đông đảo những người thực hiện.

Phóng sự sau đây xin mời quý vị khán giả ngược dòng trở về với khoảng thời gian những năm 1970 để sống cùng những ký ức cảm xúc của khán giả và những người làm truyền hình trong những buổi phát sóng chương trình đầu tiên.

Hình ảnh tư liệu về một buổi phát sóng của truyền hình Việt Nam cách đây 70 năm tại một tổ dân phố ở Hà Nội, là một phần trong ký ức của người dân cách đây 45 năm khi lần đầu được xem truyền hình.

Bà Cung Thiên Nga - Hà Nội nhớ lại: “Lúc đó, chưa ai được xem truyền hình, chúng tôi ngồi chờ rất lâu, nhưng rất hồi hộp. Đến lúc phát sóng tất cả reo lên “Ôi đẹp quá”!. Tôi mới 13 tuổi nên thấy rất lạ, máy móc như thế nào mà lại thu nhỏ được rồi cũng múa, hát”.

Tâm trạng háo hức, hồi hộp không chỉ của người xem, mà cả những người làm truyền hình. Để chuẩn bị cho buổi lên sóng vào buổi tối, nhóm diễn viên và ê kíp truyền hình say sưa luyện tập cả ngày. Các chương trình sóng dài từ 1-2 giờ, nội dung là ca nhạc hoặc kịch nói mô tả đời sống nhân dân miền Bắc, kịch bản giống hoàn toàn buổi lên sóng thật”.

NSƯT Kim Tiến - nguyên Phát thanh viên Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: “Tất cả các chương trình phát sóng đi qua camera và lên cột phát sóng luôn chứ không đi qua một khâu nào, cho nên những người làm chương trình phải có bản lĩnh, không bị vấp váp trong phần nói”.

Phát sóng ngày 7/9/1970 nhưng đến tháng 4/1972, do Mỹ tấn công toàn diện miền Bắc nên việc phát sóng đã tạm bị dừng. Hầu hết cán bộ và phương tiện kỹ thuật thời đó được sơ tán về Hà Tây cũ. Điều thú vị là chương trình phát trực tiếp vì đơn giản là chưa có thiết bị lưu trữ.

Mời quý vị khán giả xem video

 

Những ngày đầu phát sóng VTV

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước