Cấp phép cho lao động nước ngoài qua mạng: Bước tiến về cải cách thủ tục hành chính

Phương Anh - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 05/10/2017 16:18 GMT+7

VTV.vn - Đây là một bước tiến đáng kể trong việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng hệ thống cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử.

Thay vì việc phải trực tiếp tới Sở LĐ-TB&XH Hà Nội để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài trong công ty, Trung tâm Anh ngữ APAX chỉ cần đăng nhập vào trangdvc.vieclamvietnam.gov.vn và nhập các thông tin của người lao động. Ngay khi hồ sơ được tiếp nhận, doanh nghiệp nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Pháp chế, Công ty Cổ phần Anh Ngữ APAX, cho biết: "APAX là một trong những doanh nghiệp sử dụng rất nhiều lao động nước ngoài, khi đăng ký qua mạng điện tử giúp chúng tôi có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và chi phí cho đội ngũ đăng ký. Đồng thời chúng tôi có thể chủ động được thời gian để đưa những dữ liệu lên mà không phụ thuộc vào giờ hành chính của cơ quan nhà nước".

Một bước tiến quan trọng khác trong việc đăng ký cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng điện tử, đó là kể từ ngày 2/10/2017, thời gian cấp mới giấy phép lao động được giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày làm việc.

Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, trung bình mỗi năm có gần 8.000 người lao động nước ngoài được cấp phép làm việc, con số này là 6.171 người trong 9 tháng đầu năm 2017. Các lĩnh vực sử dụng người lao động nước ngoài chủ yếu là giáo dục, ẩm thực, kinh doanh và xây dựng.

Lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại nước ngoài vẫn ở mức cao Lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại nước ngoài vẫn ở mức cao Lao động nước ngoài rút khỏi Qatar Lao động nước ngoài rút khỏi Qatar 7 tháng đầu năm, gần 70.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài 7 tháng đầu năm, gần 70.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước