Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc: Ngôi nhà chung của giới trẻ

Thu Hà - Chu Chỉnh (VTV4)-Thứ hai, ngày 04/05/2015 06:00 GMT+7

Những làn điệu đằm thắm, mượt mà của Quan họ Bắc Ninh. Nguồn: Sóng trẻ

VTV.vn - Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc thành lập từ năm 2007 tại Hà Nội, sau 8 năm hoạt động đã trở thành ngôi nhà chung của đông đảo thanh niên, sinh viên đến từ mọi miền đất nước.

Kết nối thế hệ trẻ cùng chung tay bảo tồn nghệ thuật truyền thống được xem là một trong những giải pháp nhằm phát huy bền vững các giá trị văn hóa dân tộc. Hiện nay ở Hà Nội có một cộng đồng các bạn trẻ đến từ mọi miền đất nước đang tích cực góp sức giới thiệu rộng rãi tới công chúng nét đẹp của dân ca quan họ Bắc Ninh - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Tại một buổi sinh hoạt của các thành viên Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc tại Hồ Gươm, trong không gian mở, những làn điệu quan họ đằm thắm, mượt mà được thể hiện rất mộc mạc bởi những người trẻ tuổi đã thu hút nhiều người dân Thủ đô và khách du lịch.

Có những người con Bắc Ninh vì nghe thấy tiếng hát dân ca quê mình cũng nán lại cất tiếng hát giao lưu cùng Câu lạc bộ.

Vũ Thị Lan - sinh viên Đại học Điện lực - nói: “Mình rất hồi hộp, đi hát nhiều nơi rồi nhưng chưa ở đâu có cảm xúc thế này. Mình thấy hoạt động này rất tốt và bổ ích cho giới trẻ”.

Ông Cao Xuân Hòe (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhận xét: “Quan họ Bắc Ninh không chỉ là di sản của Bắc Ninh mà là của cả nước. Chúng tôi lớn tuổi rất thích quan họ, thấy các em, các cháu tổ chức hoạt động này chúng tôi rất hưởng ứng”.

Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc thành lập từ năm 2007, sau 8 năm hoạt động đã trở thành ngôi nhà chung của đông đảo thanh niên, sinh viên đến từ mọi miền đất nước có chung niềm say mê tìm hiểu, học hát quan họ.

Các buổi sinh hoạt hàng tuần hay biểu diễn ngoài trời như thế này đã tạo sân chơi cho các bạn trẻ thể hiện đam mê với quan họ, giới thiệu rộng rãi nét đẹp văn hóa của miền quê Kinh Bắc xưa. Qua những người trẻ, truyền thống hát quan họ được tiếp nối và phát huy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước