Chặng đường nửa thế kỷ của ASEAN

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/06/2017 12:02 GMT+7

VTV.vn - Trải qua 50 năm phát triển, ASEAN đã gặt hái nhiều thành công đáng kể và được đánh giá là một trong những tổ chức khu vực thành công trên thế giới.

ASEAN đã trải qua chặng đường nửa thế kỷ phát triển và chuẩn bị tổ chức kỉ niệm sinh nhật lần thứ 50 vào tháng 8 tới. Trải qua 50 năm phát triển, ASEAN đã gặt hái nhiều thành công đáng kể và được đánh giá là một trong những tổ chức khu vực thành công trên thế giới.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, hàng loạt biến động, thách thức của thế giới cũng như khu vực, đòi hỏi ASEAN phải có sự cải tổ, sẵn sàng thích ứng với tình hình mới để tiếp tục duy trì đà phát triển. Đây là kiến nghị đã được đưa ra tại Hội thảo quốc tế "Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á – Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ của ASEAN".

Trong phiên thảo luận sáng nay (9/6), các đại biểu tham dự Hội thảo đã tập trung thảo luận về những thành tựu của ASEAN trong 50 năm qua. Tình hình khu vực, những cơ hội và thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt để từ đó hình dung ra con đường ASEAN sẽ đi trong tương lai.

Trải qua chặng đường 50 năm, từ một hiệp hội của 5 quốc gia, ASEAN đã trở thành cộng đồng gắn kết với 10 thành viên. ASEAN hiện nay là một thực thể kinh tế năng động, thị trường giàu tiềm năng với GDP gần 3.000 tỷ USD và là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới. ASEAN có sự chuyển mình mang tính bước ngoặt khi chính thức hình thành cộng đồng vào năm 2015 với 3 trụ cột kinh tế - chính trị - xã hội.

Tuy nhiên, sự phát triển của ASEAN hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. Làn sóng bạo lực cực đoan, sự trỗi dậy của xu hướng bảo hộ mậu dịch, phản đối toàn cầu hoá, ảnh hưởng từ chính sách "Nước Mỹ là trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump và những tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Những chuyển động không ngừng của thế giới nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương mang đến cho ASEAN nhiều cơ hội nhưng lại cũng đặt ra nhiều thách thức.

Các ý kiến tại hội thảo đều cho rằng con đường phát triển của ASEAN trong thời gian tới phải tập trung vào 4 mục tiêu: xây dựng cộng đồng vững mạnh, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh kinh tế nội khối và thúc đẩy an sinh xã hội. Để làm được điều này, đòi hỏi ASEAN phải phát triển bao trùm, khai thác sức mạnh của công nghệ và xoa dịu những căng thẳng địa chính trị đang nổi lên. Lễ kỷ niệm 50 thành lập sắp tới có thể là điểm khởi đầu để chuẩn bị cho bước ngoặt mới của ASEAN trong chặng đường sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước