Chính sách nhân đạo đối với phạm nhân nước ngoài

Mỹ Hạnh - THiên Thanh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào là dịp rất có ý nghĩa đối với những phạm nhân quốc tịch Lào đang chấp hành án tại các trại giam Việt Nam.

Theo Nghị định số 90/2015 vừa có hiệu lực tuần trước, phạm nhân nước ngoài tại Việt Nam được nghỉ thêm 1 ngày Quốc khánh và 1 ngày Lễ cổ truyền của nước họ ngoài những dịp nghỉ lễ của Việt Nam.

Một ngày giữa tuần tại Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội, không tham gia sản xuất, cũng không tham gia những lớp dạy nghề hay lớp học văn hóa. Các phạm nhân quốc tịch Lào hôm nay đang phân định xem ai là người đá cầu hay nhất trong ngày nghỉ nhân dịp Quốc khánh Lào (2/12).

Phạm nhân Vừa A Sử, Quốc tịch Lào, Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: ‘Lúc tôi ở nhà hay đi chơi cùng gia đình, bạn bè, bây giờ ở trong trại này tôi cũng được Hội đồng Ban giám thị quan tâm cho tôi vui chơi, giải trí, thể thao, nghỉ lao động, cho ăn thêm. Ban giám thị đã quan tâm, cho nghỉ như thế thì khích lệ chúng tôi rất nhiều’.

Cũng theo Nghị định số 90/2015, vào những ngày Lễ cổ truyền dân tộc và Quốc khánh, các phạm nhân nước ngoài được hưởng chế độ ăn nhiều hơn ngày thường.

Quy định mới có hiệu lực từ 27/11/2015, tuy nhiên, trong các năm qua, theo nguyện vọng của các phạm nhân, Trại giam Thanh Xuân cũng cho các phạm nhân quốc tịch Lào nghỉ để mừng ngày Quốc khánh và ngày Tết té nước của Lào vào tháng Tư.

Đại tá Nguyễn Thành Công, Phó Giám thị, Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: ‘Các phạm nhân những ngày này được nghỉ và họ vui chơi theo phong tục của nước họ, phạm nhân vui chơi, té nước để cầu may’.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Từ khóa:

phạm nhân

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước