"Chuyện nhạc phố cổ" - Điểm hẹn văn hóa nhiều màu sắc

Lưu Bình - Minh Diệu (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 19/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong các hoạt động của dự án văn hóa âm nhạc dân gian được nhóm Đông Kinh cổ nhạc xây dựng, nhằm phục dựng thanh âm chất liệu cổ và quý trong ca - nhạc.

Trên một sân khấu giản dị, các nghệ sĩ tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, Hà Nội, không sử dụng bất cứ thiết bị điện tử hỗ trợ nào như loa, tăng âm, mà chỉ đàn và hát mộc. Các phần trình diễn đều là trích đoạn từ những tác phẩm kinh điển của các loại hình nghệ thuật như chầu văn, chèo, xẩm, ca trù… Các nghệ sĩ trong nhóm Đông Kinh cổ nhạc đã sử dụng nhạc cụ truyền thống với dây đàn làm bằng tơ tằm, nhằm giữ nguyên bản chất liệu nhạc cổ của Việt Nam.

"Tôi rất thích tiết mục độc diễn của một nữ nghệ sĩ, cô ấy vừa múa, vừa hát một mình trên sân khấu. Mặc dù không hiểu tiếng Việt, nhưng tôi có thể cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn qua phần trình diễn của cô ấy", Shiho - Khán giả Nhật Bản nói.

Vẫn là nhạc cụ truyền thống, song Chuyện nhạc phố cổ lần này đã mang tới cho khán giả một không gian khác, với sự tham gia biểu diễn của nhóm trống Kodo tới từ Nhật Bản. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1981, Kodo đã biểu diễn tại 49 quốc gia trên thế giới, giới thiệu những giai điệu trống vừa truyền thống vừa hiện đại của Nhật Bản tới công chúng. Sự kết hợp biểu diễn lần này giữa Kodo và Đông Kinh cổ nhạc cũng là cơ hội để hai bên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc gìn giữ những giá trị truyền thống.

Đêm văn hóa Hà Nội tại Cộng hòa Czech Đêm văn hóa Hà Nội tại Cộng hòa Czech Nhiều nhà rông văn hóa cộng đồng Tây Nguyên bị bỏ hoang Nhiều nhà rông văn hóa cộng đồng Tây Nguyên bị bỏ hoang Lan tỏa nét đẹp văn hóa người Hà Nội Lan tỏa nét đẹp văn hóa người Hà Nội

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước