"Con cháu dòng họ Lý rất tự hào là người Việt Nam"

Phạm Huyền - Quang Khải (VTV4)-Thứ tư, ngày 06/05/2015 22:58 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Lee Hee Yun, Chủ tịch danh dự Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.

Khoảng 800 năm trước, sau một biến cố lịch sử, nhiều người trong dòng họ nhà Lý của đất Việt đã lên thuyền vượt biển đến xứ Cao Ly (bán đảo Triều Tiên). Qua bao năm vật đổi sao dời, dòng họ Lý ly hương đã xây dựng cơ nghiệp trên đất khách đến tận ngày hôm nay với những hậu duệ thành đạt.

Phóng viên THVN đã có cuộc trò chuyện ngắn với ông Lee Hee Yun, Chủ tịch danh dự của dòng họ Lý Hoa Sơn (một trong hai dòng họ Lý tại Hàn Quốc) về lịch sử dòng họ cũng như tình cảm của con cháu dòng họ Lý đối với cội nguồn quê hương Việt Nam.

Thưa ông, với tư cách là Chủ tịch danh dự dòng họ Lý Hoa Sơn, ông có thể giới thiệu qua về dòng họ Lý tại Hàn Quốc?

Ông Lee Hee Yun: Nhân dịp 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam - quê hương tổ tiên của chúng tôi, chúng tôi muốn gửi đến quê hương những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúng tôi là con cháu của vua Lý Thái Tổ. Vào năm 1226 tức là cách đây 780 năm, sau khi nhà Lý mất ngôi, Hoàng thúc Lý Long Tường cùng gia quyến đi tị nạn. Đoàn thuyền vượt biển tránh bão đã dạt vào bờ biển phía Tây nước Cao Ly (gần Pusan ngày nay), được nhà vua và nhân dân Cao Ly hết sức giúp đỡ. Vua Cao Ly cấp cho ông và tùy tùng một vùng đất lớn, lập Lý Hoa thôn. Theo lịch sử Hàn Quốc, Hoàng thúc Lý Long Tường đã có công giúp Cao Ly đánh đuổi quân Nguyên Mông. Vì vậy, con cháu dòng họ Lý luôn cảm thấy rất tự hào vì tổ tiên của mình, đặc biệt mình là người Việt Nam. Con cháu họ Lý tại Hàn Quốc hiện có hơn 4.000 người.

Năm 2015 là tròn 20 năm ngày con cháu dòng họ Lý Hoa Sơn tìm về quê hương. Ông có thể chia sẻ về tình cảm của con cháu dòng họ Lý Hoa Sơn nói riêng và con cháu dòng họ Lý tại Hàn Quốc nói chung với quê hương Việt Nam?

Ông Lee Hee Yun: Có thể nói, con cháu dòng Lý rất tự hào vì mình là người Việt Nam. Năm nay, tính về thời gian tìm về với quê hương cũng chưa được nhiều, mới chỉ 20 năm. Tuy nhiên, trong tâm niệm con cháu dòng họ Lý lúc nào cũng mong muốn trở về với nguồn cội. Kể từ 1995 đến nay, hàng năm, hậu duệ dòng họ Lý ở Hàn Quốc vẫn hành hương về dự lễ hội tại đền Lý Bát Đế ở Đình Bảng, Bắc Ninh, dâng hương tưởng nhớ công đức của 8 vị vua nhà Lý. Không những vậy, chúng tôi luôn luôn nói với nhau rằng: Việt Nam là đất nước có tiềm năng rất lớn, dân số đông, nguồn lao động dồi dào và tài nguyên thiên nhiên phong phú, nên cơ hội cho những người con như chúng tôi tìm về quê hương đầu tư và phát triển là rất tốt.

Tại Hàn Quốc, dòng họ Lý Hoa Sơn đã có những hoạt động gì nhằm gắn kết cộng đồng và hướng về quê hương đất nước?

Ông Lee Hee Yun: Trong thời gian tôi làm Chủ tịch dòng họ, tôi cũng có kiêm nhiệm thêm Chủ tịch quỹ Hàn - Việt. Quỹ Hàn - Việt của dòng họ Lý Hoa Sơn đã có những chương trình rất thiết thực hỗ trợ cho các học sinh nghèo, tài trợ khám chữa bệnh miễn phí cho một số trường hợp bị bệnh hiểm nghèo tại Hàn Quốc và Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các sự kiện giúp đỡ các cô dâu Việt hòa nhập với văn hóa Hàn Quốc; hỗ trợ các lưu học sinh. Ngoài ra, hàng năm chúng tôi cũng tổ chức cho con cháu trong dòng họ Lý nhiều hoạt động như Tuần văn hóa Việt Nam, giới thiệu văn hóa Việt Nam cho con cháu trong dòng họ và có những chương trình kêu gọi con cháu trong dòng họ đầu tư về Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng những hoạt động này có thể giúp con cháu dòng họ Lý tại Hàn Quốc thêm hiểu, thêm yêu về truyền thống và văn hóa Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước