Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ:

'Cộng đồng quốc tế đã đánh giá cao vị thế của Việt Nam'

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/10/2015 20:56 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sau khi Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC).

Đêm qua (21/10), theo giờ Việt Nam, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khoá 70 đã bỏ phiếu bầu 18 nước thành viên mới của Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018. Việt Nam trúng cử với số phiếu cao là 182 phiếu trong tổng số 187 phiếu và sẽ chính thức bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ thành viên ECOSOC từ ngày 1/1/2016.

Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) là một trong sáu cơ quan chính của Liên Hợp Quốc, được giao trách nhiệm giải quyết các vấn đề quốc tế về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, nhân đạo. Lần trúng cử này của Việt Nam được diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vừa thông qua chương trình Nghị sự phát triển bền vững tới năm 2030 tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 9 vừa qua.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc - cho biết, để đảm nhiệm tốt cương vị thành viên ECOSOC, Việt Nam càng cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng, thường xuyên trao đổi, tham vấn với các nước, có những đóng góp thiết thực vào hoạt động chung của ECOSOC.

Nói về ý nghĩa của sự kiện này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Việt Nam mới được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc bầu làm thành viên của Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018. Điều này thể hiện đánh giá của cộng đồng quốc tế đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; đặc biệt là đóng góp của Việt Nam trong các lĩnh vực về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đất nước và từ đó là đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Liên Hợp Quốc.

Với tư cách là 1 trong 54 nước thành viên của Hội đồng Kinh tế - Xã hội, trách nhiệm của chúng ta là cùng với các nước thành viên của Hội đồng soạn thảo, hoạch định những chính sách liên quan đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ cho mục tiêu đã thông qua tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khoá 70 là chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước