Cộng đồng Việt kiều với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Lê Minh (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 17:28 GMT+7

VTV.vn - Trong hầu hết các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thời gian qua, cộng đồng người Mỹ gốc Việt thường có xu hướng bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Cộng hòa.

Theo ước tính ở Mỹ hiện có khoảng 2 triệu người Mỹ gốc Việt. Cùng với sự phát triển và hòa nhập ổn định ở đất nước sở tại, cộng đồng người Việt tại đây đang ngày càng đóng vai trò lớn hơn và quan tâm hơn đến đời sống chính trị của đất nước này, trong đó có cuộc bầu cử Tổng thống. Trong hầu hết các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thời gian qua, cộng đồng người Mỹ gốc Việt thường có xu hướng bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Liệu điều này có lặp lại trong cuộc bầu cử năm nay?

Trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn quan trọng với việc hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã chính thức đề cử ứng cử viên của mình, tại quán cà phê ở trung tâm sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Quận Cam, bang California, dư âm của các kỳ Đại hội của hai Đảng này cũng đang được bàn luận sôi nổi, trong đó Đại hội Đảng Cộng hòa được nói đến nhiều hơn cả.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa được cho là từ việc đề cử ứng cử viên của Đảng này. Mặc dù khẳng định ông Donald Trump là một hiện tượng của kỳ bầu cử năm nay và ghi nhận những thắng lợi của ông trong cuộc đua cho tới thời điểm này, song dường như điều đó chưa đủ để thuyết phục những cử tri gốc Việt ở đây.

Trong 18 trang trên tờ nhật báo tiếng Việt của cộng đồng người Việt tại Quận Cam, bang California, Hoa Kỳ chỉ có duy nhất 2 bài viết ngắn về diễn biến Đại hội đảng Cộng hòa đang diễn ra. Điều này phần nào cho thấy mức độ quan tâm của cộng đồng người Việt tại đây đối với Đại hội của Đảng Cộng hòa. Rất có thể do người dân tại đây dường như đã biết chắc chắn ông Donald Trump sẽ là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới. Hoặc cũng có thể xu hướng của cộng đồng đã có sự thay đổi, mặc dù trong nhiều năm qua, Đảng Cộng hòa luôn dành được lá phiếu của cử tri là người Mỹ gốc Việt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước