Tranh cử Tổng thống Mỹ: Khả năng chiến thắng của Donald Trump có thể là 51%

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 12:40 GMT+7

VTV.vn - Đó là dự đoán của PGS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, Đại học QG Hà Nội - khi đề cập về cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã chính thức trở thành hai ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ. Cuộc đua vào Nhà Trắng vô cùng gay cấn, quyết liệt nhưng cũng chính thức phải bước vào giai đoạn nước rút. Nhiều người đều chờ đợi kết quả cuối cùng. Liệu Tổng thống được bầu chọn sẽ là Donald Trump - một tỷ phú dày dặn kinh nghiệm thương trường, thẳng thắn nhưng không có "vốn liếng" chính trị hay bà Hillary Clinton - một người nhiều kinh nghiệm về chính trị, ngoại giao?

PGS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, dự đoán: "Tôi cho rằng, khả năng chiến thắng của Donald Trump có thể là 51%, còn bà Hillary Clinton là 49%".

Lý giải về dự đoán của mình, PGS.TS Phạm Quang Minh cho rằng: "Hạn chế của nền dân chủ Mỹ là họ chỉ có hai ứng viên của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa để lựa chọn, không có Đảng thứ ba giành được vị trí trong cuộc đua này. Trong khi đó, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều không được đánh giá là hai ứng viên tối ưu. Vì thế, truyền thông đóng vai trò quan trọng với cuộc đua của hai nhân vật. Truyền thông sẽ có tác động rất mạnh mẽ, giúp hai người nhận được sự ủng hộ từ các cử tri. Mà về điểm này, Donald Trump lại có lợi thế".


PGS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

PGS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Một trong những lý do khá đặc biệt cho sự vượt lên của ông Donald Trump chính là nhờ hiệu ứng "bật bông" theo cách nói của người Mỹ. Kết quả thăm dò gần đây của hãng truyền thông CNN đã được công bố sau khi Đảng Cộng hòa tổ chức đại hội. Thời điểm diễn ra là 1 tuần sau khi ngập tràn những thông tin về ông Donald Trump và Đảng Cộng hòa. Vì thế, kết quả đã góp phần thêm điểm cộng cho ông Trump.

Tuy nhiên, xét về những mặt lợi thế và điểm bất lợi chung của hai ứng viên thì cả hai đều có cơ hội ngang bằng nhau trong cuộc đua nước rút. Đối với các cử tri Mỹ, việc bỏ phiếu không đơn thuần chỉ là thể hiện sự lựa chọn giữa hai ứng viên mà còn là lựa chọn giữa hai Đảng - Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Để lắng nghe những nhận định và quan điểm của PGS.TS Phạm Quang Minh, mời quý vị theo dõi qua video Toàn cảnh thế giới dưới đây:

Nếu trúng cử, Donald Trump đe dọa Mỹ sẽ rút khỏi WTO Nếu trúng cử, Donald Trump đe dọa Mỹ sẽ rút khỏi WTO

VTV.vn - Sau khi trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể sẽ rút khỏi Tổ chức thương mại thế giới WTO.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước