Đại sứ Nguyễn Tiến Thức: Đồng hành với cộng đồng người Việt tại Hungary trong phòng, chống dịch COVID-19

Minh Quân (theo ĐSQ Việt Nam tại Hungary)-Thứ hai, ngày 06/04/2020 06:10 GMT+7

VTV.vn - Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức khẳng định Đại sứ quán luôn dành sự ưu tiên, quan tâm cao nhất tới công tác bảo hộ công dân trước đại dịch COVID-19.

Mạnh mẽ, dứt khoát

Hungary những ngày tháng Ba, tháng Tư trời xanh không một gợn mây, ánh nắng chan hòa, muôn hoa đua nở - đây quả thực là một trong những thời điểm đẹp nhất trong năm tại "hòn ngọc Trung Âu" này. Tuy nhiên, đường phố Budapest giờ đây vắng bóng người xe qua lại, các cửa hàng, trung tâm thương mại đa phần đóng cửa, các khu vui chơi, điểm tham quan trở nên yên tĩnh lạ thường. Những nỗi lo đối với đại dịch COVID-19 ngày càng gia tăng cùng với con số ngày một lớn lên chưa có điểm dừng mà chính quyền Hungary công bố mỗi ngày.

Ngày 3/3, Hungary xác nhận 2 trường hợp đầu tiên có xét nghiệm dương tính với virus Corona, đó là 2 sinh viên người Iran đang theo học tại Hungary và vừa quay lại Hungary sau khi về thăm nhà. Những ngày sau đó, con số người nhiễm dần được tăng lên như là một hệ quả chung khi các đất nước láng giềng có số lượng người nhiễm rất lớn.

Nhận thức được mối nguy hiểm của đại dịch này, chỉ 1 tuần từ sau khi công bố trường hợp dương tính đầu tiên, ngày 11/3, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc - điều chưa từng có trong lịch sử Hungary 30 năm qua kể từ khi Hungary thay đổi thể chế. Đây được đánh giá là động thái mạnh mẽ của Chính phủ Hungary để đối đầu với đại dịch COVID-19 đang đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người dân Hungary.

Tính đến ngày 4/4, đã có 678 trường hợp được xác nhận dương tính với virus corona tại Hungary, trong đó có 32 trường hợp tử vong.

Hết mình vì người Việt

Cộng đồng người Việt tại Hungary hiện nay có khoảng hơn 5.000 người, trong đó đại đa số đã có giấy tờ cư trú hoặc định cư hợp pháp. Ban đầu, người Việt Nam tại Hungary đa phần là sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh; sau khi tốt nghiệp đại học hoặc bảo vệ luận án thạc sĩ, tiến sĩ, nhiều người đã ở lại sinh sống và chọn Hungary làm quê hương thứ hai.

Sau những biến chuyển cuối thập niên 1980 tại nước bạn, ngoài một số người vẫn tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Hungary, đa số bà con trong cộng ̣đồng chuyển sang làm kinh doanh. Sau này, cộng đồng người Việt Nam ở Hungary được bổ sung bởi những người sang thăm thân, đoàn tụ gia đình và một số khá đông bà con sang Hungary với mục đích mở công ty để buôn bán.

Ngoài ra, hiện tại ước tính có khoảng hơn 500 lưu học sinh đang theo học tại Hungary dưới các hình thức tự túc và học bổng Chính phủ dưới hai nước. Số lượng người Việt sang lao động tại Hungary theo các đơn hàng chính thức của các công ty Hung cũng đang có xu hướng gia tăng.

Kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã luôn phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại Hungary để theo dõi tình hình và thông tin thường xuyên các chủ trương, chính sách của Việt Nam cũng như sở tại đến bà con, vận động bà con bình tĩnh, không hoảng loạn và tránh tối đa việc di chuyển.

Đại sứ Nguyễn Tiến Thức: Đồng hành với cộng đồng người Việt tại Hungary trong phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người Việt tại Hungary ủng hộ chính quyền Hungary trong cuộc chiến chống COVID-19. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hungary)

Trong những ngày tâm dịch, bản thân Đại sứ Nguyễn Tiến Thức và một số cán bộ sứ quán vẫn không quản ngại khó khăn để trực tiếp đến các khu chợ, trung tâm thương mại có đông người Việt buôn bán để tìm hiểu tình hình và động viên tinh thần bà con.

Đặc biệt, có những trường hợp sinh viên, người lao động đi du lịch nước ngoài khi quay trở lại đã bị mắc kẹt ở sân bay Budapest do chính phủ Hungary áp dụng chính sách cấm nhập cảnh với người nước ngoài đã được Đại sứ quán liên hệ tích cực với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Hungary để được nhập cảnh trở lại vào Hungary.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp đặc biệt có nguyện vọng trở về Việt Nam, Đại sứ quán cũng đã hỗ trợ tìm kiếm đường bay an toàn, phù hợp và hướng dẫn các thủ tục phòng chống, khai y tế, cách ly khi về Việt Nam.

Trong 1 tháng qua kể từ khi virus corona xuất hiện tại Hungary, cộng đồng người Việt tại Hungary - từ các hội, đoàn đến các cá nhân và doanh nghiệp đều có nhiều hoạt động tích cực để ủng hộ nước bạn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ban Chấp hành Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary đã kêu gọi quyên góp được trên 8 triệu Forint.

Ngoài ra, nhiều cá nhân và tập thể tại Budapest và một số địa phương đã và đang có các cử chỉ tình nghĩa, hỗ trợ hiện vật như: khẩu trang, găng tay, nước rửa tay sát khuẩn, đồ ăn nhẹ, hoa quả, đồ uống… cho các bệnh viện và cơ sở y tế của Hungary.

Bà con cũng kêu gọi được một số đông người tham gia vào chiến dịch may khẩu trang vải để ủng hộ cho chính quyền và người dân Hungary.

Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy nhiều thành viên cộng đồng đã coi mình là một phần của đất nước mà họ đang cư ngụ. Đồng thời, đây là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam-Hungary, nhất là trong năm 2020 là năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước