Đào tạo nghề đón đầu hội nhập AEC

Quý Châu - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chiến lược đào tạo nghề với nguồn nhân lực chất lượng cao để đón đầu hội nhập AEC đang được các trường dạy nghề của Việt Nam thực hiện trong những năm gần đây.

Quá trình thúc đẩy tự do lưu chuyển lao động có tay nghề giữa các nước ASEAN khi cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ hình thành vào cuối năm nay đang đặt ra những thách thức và cơ hội đối với nguồn nhân lực Việt Nam. Với tư cách là nước thành viên, Việt Nam đang nhanh chóng tiến hành các công tác chuẩn bị để đối mặt với sự thay đổi lớn này.

Học về kỹ năng mềm là một trong những chuyên đề được chú trọng tại trường Cao đẳng nghề Quốc tế - Hà Nội. Các giảng viên cho rằng, kỹ năng mềm cho học viên trong môi trường lao động đa văn hóa là rất quan trọng, trong khi học viên Việt Nam hầu như còn rất hạn chế kỹ năng này thì nhu cầu các nhà tuyển dụng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài lại rất quan tâm.

Bà Trần Thị Kim Bảo, Thạc sĩ chuyên ngành Du lịch cho biết: “Có một vấn đề mà học viên Việt Nam rất hay mắc phải, đó là khả năng tự tin khi giao tiếp, chúng tôi có thể đưa cho họ những kỹ năng để họ giao tiếp tự tin với người nước ngoài”.

Đổi mới phương pháp dạy và học để đón đầu nhu cầu nguồn nhân lực cho việc hình thành cộng đồng kinh tế chung ASEAN là vấn đề các trường đào tạo nghề ở Việt Nam hiện rất quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quốc tế Hà Nội cho biết: “Chúng tôi muốn tìm ra một hướng mới cho quá trình đào tạo nghề, chúng tôi cũng rất hiểu những khó khăn trong đào tạo nghề hiện nay ở Việt Nam với phương châm đào tạo học viên giúp họ hoàn toàn có thể tự tin tìm việc làm mang tính chuyên nghiệp và công nghiệp, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, nhất là đối với nhà đầu tư nước ngoài”.

Bên cạnh những nỗ lực của các trường nghề, Chính phủ cũng đã nhập cuộc từ nhiều năm nay với chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo nghề để chủ động hội nhập.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề - Bộ LĐ-TB&XH cho biết thêm: “Chính phủ đã phê duyệt chiến lược dạy nghề 2011-2020. Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến 2020 được coi là giải pháp đột phá để chuẩn bị cho hội nhập quốc tế nói chung và ASEAN nói riêng”.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước