Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 19:01 GMT+7

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (giữa trái) nhận lời chúc mừng của đại diện ngoại giao các nước sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, tại New York, Mỹ ngày 7/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN.

VTV.vn - Dù là lần đầu tiên đảm nhiệm vị trí quan trọng này, Việt Nam đã bắt nhịp nhanh, tham gia đóng góp tích cực, chủ động, toàn diện trên tất cả vấn đề của cơ Hội đồng Bảo an.

Trong xu thế hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam đang có những bước chuyển mạnh mẽ trong quan hệ đa phương. Đặc biệt, 10 năm qua chính là giai đoạn ghi dấu nhiều đóng góp của Việt Nam tại LHQ mà mở đầu và nổi bật là thành công của nhiệm kỳ thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008- 2009.

Nhìn lại nhiệm kỳ đầu tiên này, có thể thấy sự phối hợp chủ động giữa các Bộ, Ngành của Việt Nam với phương châm chủ động, tích cực để sao cho vừa đảm nhiệm được trọng trách quốc tế, vừa đảm bảo được những lợi ích sát sườn của Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ của mình, Việt Nam đã tham gia đầy đủ hơn 1.500 cuộc họp của Hội đồng Bảo an, làm chủ tịch và phó chủ tịch một số tiểu ban, đưa ra sáng kiến về việc tham vấn với các thành viên LHQ để xây dựng Báo cáo hàng năm của Hội đồng Bảo an thực chất, toàn diện hơn.

Đặc biệt, Việt Nam đã chủ trì soạn thảo, thương lượng, giúp Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 1889 về phụ nữ và hòa bình an ninh, 1 trong 4 văn kiện quan trọng của Hội đồng Bảo an trong lĩnh vực này.

Là đại diện của châu Á, Việt Nam đã quan tâm thúc đẩy giải quyết hòa bình các vấn đề của khu vực như hạt nhân Iran, vấn đề Triều Tiên.

Ngoài ra, trong 2 lần là Chủ tịch tháng của HĐBA, Việt Nam đều thúc đẩy thảo luận mở về hòa bình Trung Đông, đóng góp tích cực trong việc giải quyết xung đột, khủng hoảng trên thế giới thông qua thương lượng, hòa bình. Đồng thời, Việt Nam cũng linh hoạt, khéo léo xử lý tốt quan hệ với các nước lớn, các nước có lợi ích liên quan, và các bạn bè truyền thống trên cơ sở tôn trọng và bảo vệ các lợi ích chính đáng của các bên, phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Việt Nam đã duy trì trao đổi, tham vấn thường xuyên với các nước thành viên HĐBA ở các cấp tại New York và Thủ đô các nước (đặc biệt với Nga, Trung Quốc), tạo được mối quan hệ hợp tác, tin cậy, thẳng thắn (với Mỹ, Anh, Pháp...). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng định kỳ trao đổi với các nhóm nước châu Á, châu Phi, Arab và giữ vai trò nòng cốt trong Nhóm các nước không liên kết tại HĐBA.

Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an LHQ - Một thành công của ngoại giao đa phương Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an LHQ - Một thành công của ngoại giao đa phương Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Các nước kỳ vọng về đóng góp của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an LHQ Các nước kỳ vọng về đóng góp của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an LHQ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước