Đêm hội Trăng Rằm đến với mọi trẻ em Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 13/09/2016 21:00 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 10-20/9, tất cả 50 Chi hội Người Việt Nam tại khắp các tỉnh, thành của Cộng hòa Séc lần lượt tổ chức Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi tại địa bàn của mình.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết: "Cùng với Tết cổ truyền của dân tộc thì Tết Trung Thu là hoạt động lớn mà tất cả các chi hội cơ sở của Hội đều có kế hoạch chuẩn bị từ vài tháng trước và chủ động chọn thời điểm tổ chức cho phù hợp với điều kiện ở địa phương mình.

Mục đích mà Ban chấp hành Hội đặt ra là thông qua các trò chơi, chương trình văn nghệ và tặng quà, phát phần thưởng để giáo dục về cội nguồn cho các cháu sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc và khuyến khích sự cố gắng trong học tập."

Tham gia tích cực với các Chi hội Người Việt Nam trong việc tổ chức Tết Trung Thu là Câu lạc bộ Phụ nữ tại địa phương, Chi hội Phật tử, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Thanh niên-Sinh viên…

Còn tại các cụm dân cư nhỏ chưa thành lập Chi hội Người Việt Nam và Câu lạc bộ Phu nữ thì các Chi hội đồng hương hoặc các nhóm liên gia đình đứng ra tổ chức Đêm hội Trăng Rằm cho con em của mình. Trên thực tế nhiều năm nay hầu như không có trẻ em Việt nào ở Séc không có Tết Trung Thu.

Dù quy mô và điều kiện tài chính khác nhau, song Tết Trung Thu ở các Chi hội Người Việt trên khắp Cộng hòa Séc đều được thực hiện theo mô hình chung với tiêu chí vui, ý nghĩa, tránh lãng phí.

Chi hội Người Việt Nam ở thành phố Pisek và các vùng lân cận (tỉnh Nam Séc) là một trong những đơn vị mở màn cho "Tuần Trung Thu" trên đất Séc.

Theo đánh giá của ông Đinh Xuân Vinh, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, tuy mới thành lập được gần một năm, thuộc diện cơ sở trẻ nhất và không đông hội viên, không mạnh về tài chính, song Chi hội Pisek cùng với Câu lạc bộ Phụ nữ Pisek đã có nhiều cố gắng để Tết Trung Thu của thiếu nhi thành công vượt quá mong đợi.

Tết Trung Thu ở Pisek được bắt đầu bằng các trò chơi dân gian ở ngoài trời như kéo co, nhảy dây, "nhảy bị" (chạy trong bao tải), "mẹ con, bà cháu cùng chạy", "nhanh tay nhanh mắt"… Chương trình buổi tối trong hội trường rất phong phú, sôi động và có ý nghĩa giáo dục cao với màn đồng ca bài "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng", múa sư tử, các tiết mục văn nghệ do các mẹ, các con biểu diễn, phát phần thưởng học sinh giỏi, tặng quà Trung Thu, rước đèn ông sao, phá cỗ.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, chị Lê Thị Hằng, Chủ tịch Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Pisek cho biết: "Chúng tôi cố gắng hết sức để các cháu dù chưa có dịp về thăm quê hương lần nào cũng biết được thế nào là Tết Trung Thu ở Việt Nam. Còn các bố mẹ, ông bà thì có dịp cùng ôn lại kỷ niệm tuổi thơ của mình và gắn bó với nhau hơn trong điều kiện sống xa Tổ quốc".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước