Di tích công chúa Ngọc Hoa trên đất Nhật

Kim Ngân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 29/11/2014 22:36 GMT+7

Một du khách Việt Nam đang thăm viếng khu mộ phần của công chúa Ngọc Hoa tại Nhật Bản. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngọn đồi nơi vợ chồng công chúa Ngọc Hoa yên nghỉ trước đây là chùa Đại Âm tự, nơi chôn cất các tướng quân và những người có nhiều công đức với địa phương.

Nói tới các điểm du lịch Nhật Bản, người ta thường nghĩ tới những ngôi chùa, những ngọn núi lửa hay hồ nước nóng tự nhiên. Nhưng có lẽ ít người biết tới một di tích nay đã thành một điểm tham quan mang nhiều ý nghĩa văn hóa - lịch sử của tình hữu nghị Việt - Nhật tại tỉnh Nagasaki. Đó là di tích của công chúa Ngọc Hoa - người Việt Nam đầu tiên đến định cư tại Nhật Bản từ thế kỷ 17.

Ngọc Hoa là con gái của chúa Nguyễn Phúc Nguyên, đã được ông gả cho thương nhân Araki Sotaro từ Nhật Bản tới Hội An buôn bán vào năm 1619. Ít lâu sau, cô theo chồng về định cư ở Nagasaki, ghi dấu ấn đầu tiên của người Việt định cư trên đất nước Mặt Trời mọc.

Tại biển chỉ dẫn của phần mộ của công chúa Ngọc Hoa và chồng là thương nhân Araki có ghi rõ là ngay từ năm 1975, chính quyền thành phố Nagasaky đã quyết định công nhận đây là một di tích cần được bảo tồn.

Ngọn đồi nơi vợ chồng công chúa Ngọc Hoa yên nghỉ trước đây là chùa Đại Âm tự, nơi chôn cất các tướng quân và những người có nhiều công đức với địa phương. Tấm bia đá được dựng lên cách đây gần 400 năm vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Phần mộ của Ngọc Hoa và chồng nằm giữa, xung quanh là con cháu của 2 ông bà.

Giáo sư Honma, chuyên gia nghiên cứu về Nagasaki cho biết: “Các bạn thấy không, ở đây có 3 dòng chữ, dòng ở giữa khẳng định đây là phần mộ chung của 2 vợ chồng công nương Araki, dòng bên phải nói về công đức của người chồng, và dòng bên trái ca ngợi vẻ đẹp và sự phúc hậu của bà Ngọc Hoa”.

Giáo sư Honma cho biết thêm, ông chủ yếu đón tiếp các lãnh đạo từ Việt Nam sang thăm di tích này, chứ khách du lịch mới chỉ có một vài đoàn. Đây là điểm đến mới trong hành trình khám phá Nhật Bản.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó Tổng giám đốc công ty du lịch Viettravel nói: “Câu chuyện này không phải có nhiều người biết đến, chúng tôi cũng đã đưa vào chương trình tour để khai thác và chúng tôi tin đây sẽ là điểm nhấn để thu hút nhiều du khách Việt đến với vùng Kyushu”.

Người dân địa phương nói rằng, bà Ngọc Hoa thậm chí còn được yêu quý hơn cả chồng của bà. Nhưng trên hết là dấu ấn không bao giờ phai của một chuyện tình đẹp, một mối tình hữu nghị thiêng liêng giữa 2 dân tộc, 2 nền văn hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước