Điện ảnh Việt Nam sôi động bởi các nhà làm phim Việt kiều

Ban Truyền hình Đối ngoại-Chủ nhật, ngày 17/09/2017 12:15 GMT+7

VTV.vn - Vào năm 2007, điện ảnh Việt Nam chứng kiến hàng loạt bộ phim của các đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên Việt kiều được tung ra thị trường.

Dù trước đó đã có một số đạo diễn Việt kiều trở về nước làm phim như Hồ Quang Minh từ Thuỵ Sĩ với phim Con thú tật nguyền (năm 1985), Trần Anh Hùng từ Pháp với Mùi đu đủ xanh (năm 1993), Tony Bùi từ Mỹ với Ba mùa (năm 1999), nhưng phải đến năm 2007, người ta mới thấy nhiều bộ phim tư nhân của các nhà làm phim Việt kiều xuất hiện liên tiếp đến như vậy. Có thể kể đến Dòng máu anh hùng của anh em nhà Charlie Nguyễn, một bộ phim hành động võ thuật đẹp mắt, kể về câu chuyện xúc động của một viên mật thám gốc Việt được đào tạo tại Pháp, nhưng lại được cảm hóa bởi phong trào yêu nước tại Việt Nam thời bấy giờ mà đứng lên cùng với nhân dân khởi nghĩa. Bộ phim đã lập kỷ lục doanh thu phòng vé vào năm 2007 và được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Điện ảnh Việt Nam sôi động bởi các nhà làm phim Việt kiều - Ảnh 1.

Nhà sản xuất Charlie Nguyễn (Ảnh: VOV)

Trước đó, khán giả cũng được thưởng thức bộ phim thể loại chiến tranh - tâm lý - tình cảm Áo lụa Hà Đông của đạo diễn gốc Việt Lưu Huỳnh với ngôn ngữ điện ảnh và cách kể chuyện xuất sắc. Đây là một câu chuyện khiến khán giả không thôi rơi nước mắt bởi hình ảnh chiếc áo dài trắng được truyền từ người mẹ sang Dần, rồi đến các con của Dần trong bối cảnh loạn lạc của chiến tranh, bởi tấm lòng cao khiết "giấy rách phải giữ lấy lề".

Từ đó cho đến nay, hàng loạt các tên tuổi đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất phim Việt kiều đã trở nên quen thuộc với khán giả yêu điện ảnh nước nhà bởi các dự án phim "bom tấn" Việt được tung ra hàng năm. Đó là Charlie Nguyễn, Victor Vũ, Cường Ngô, Dustin Nguyễn, Hàm Trần, Stephane Gauger, Othello Khanh, Ngô Thanh Vân, Kathy Uyên và Jenni Trang Lê,... tạo nên một thị trường điện ảnh Việt Nam sôi động.

Điện ảnh Việt Nam sôi động bởi các nhà làm phim Việt kiều - Ảnh 2.

Thị trường điện ảnh Việt Nam sôi động bởi các nhà làm phim Việt kiều

Riêng trong năm ngoái, đã có khoảng 60 phim Việt Nam được công chiếu, một con số ấn tượng so với khoảng 4-5 phim/năm cách đó 1 thập kỷ.

Vậy các nhà làm phim Việt kiều đã mang lại dấu ấn như thế nào cho điện ảnh Việt Nam, hãy cùng nhìn lại những đóng góp của họ trong tiểu mục Văn hóa Việt tuần này với nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm.

Phim truyện điện ảnh Việt Nam: 'Vũ điệu đam mê' 14h15, thứ bảy (9/9/2017) Phim truyện điện ảnh Việt Nam: "Vũ điệu đam mê" 14h15, thứ bảy (9/9/2017) Điện ảnh chiều thứ bảy - Phim truyện Việt Nam 'Bông sen' Điện ảnh chiều thứ bảy - Phim truyện Việt Nam "Bông sen" Đạo diễn phim 'Kong: Skull Island' giúp thanh niên Việt Nam học điện ảnh Mỹ Đạo diễn phim "Kong: Skull Island" giúp thanh niên Việt Nam học điện ảnh Mỹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước