Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary

Thục Linh - Quang Khải (VTV4)-Chủ nhật, ngày 15/03/2015 06:00 GMT+7

Ảnh: VOV

(VTV.vn) - Sự kiện nằm trong trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 6 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Hungary, do Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary tổ chức.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary có thể coi là kênh trao đổi nhằm thúc đẩy và mở ra những cơ hội mới về hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Hungary.

Xúc tiến thương mại, kết nối kinh doanh, giao thương là mục tiêu chính của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary năm nay. 16 doanh nghiệp Hungary và hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam ở mọi lĩnh vực cùng thảo luận và trao đổi các chính sách và thế mạnh của doanh nghiệp nhằm tìm hiểu, nắm bắt cơ hội thương mại, đầu tư tốt nhất.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết: “Năm 2015 là năm kỷ niệm 65 năm hợp tác giữa Việt Nam và Hungary, diễn đàn này là sự kiện chứng minh cho nỗ lực của hai bên trong việc hướng tới quan hệ hợp tác toàn diện và gắn bó sâu sắc hơn, đi vào các kết quả, định hướng cụ thể và lâu dài”.

Ông István Lénárt, Đại diện Phòng Thương mại quốc gia Hungary tại Việt Nam đánh giá: “Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hungary thực tế vẫn còn khá thấp, bởi vậy diễn này cùng với một loạt sự kiện được tổ chức tại Việt Nam, tới đây sẽ nhằm đi sâu hơn nữa cơ hội giao thương giữa hai quốc gia, minh chứng là phiên họp thường niên của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Hungary năm nay có sự tham gia của các lãnh cấp cao”.

Hiện kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Hungary chỉ chiếm 0,06% trong tổng giá trị xuất nhập khẩu cả nước. Theo đại diện Phòng Thương mại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự hạn chế này. Ngoài khoảng cách về địa lý thì những rào cản trong văn hóa kinh doanh cũng như cách thức làm việc, tổ chức giao thương cũng là trở ngại lớn khiến giao thương hai nước còn khiêm tốn. Thông qua diễn đàn, các doanh nghiệp Hungary hy vọng hai bên có thể mở ra nhiều hướng hợp tác tiềm năng mới.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Hungary có bề dày lịch sử 65 năm, tuy nhiên những kết quả cụ thể về hợp tác chưa thực sự xứng với tiềm năng đó. Diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary năm nay có thể coi là một trong những bước khởi đầu nhằm tăng cường và làm sâu rộng hơn nữa mối quan hệ này, cùng với một loạt các sự kiện xúc tiến thương mại sắp tới như triển lãm máy móc công nghiệp, y dược, công nghiệp xử lý nước thải…

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước