Diễn đàn lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam - UAE

Ngọc Hà (Thời sự - thoisu@vtv.vn0-Thứ tư, ngày 17/12/2014 19:30 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Kinh tế UAE chủ trì Diễn đàn Lãnh đạo DN Việt Nam-UAE. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại “Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam -UAE: Tìm kiếm các cơ hội Đầu tư và Thương mại”.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chính thức công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam; 2 văn kiện được ký kết nhằm tạo thuận lợi hơn trong hợp tác hàng không và thương mại cùng với việc doanh nghiệp bất động sản của nước này cam kết đầu tư dự án tại tỉnh Quảng Ninh. Đó là những kết quả cụ thể trong chuyến thăm chính thức nước này của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong hai ngày 15 và 16/12.

Việc Bộ trưởng Kinh tế Sultan Bin Saeed Al Mansouri trao Công hàm chính thức công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam ngay trước thềm diễn đàn “Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam - UAE tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh” được nhìn nhận là sự kiện có ý nghĩa cả về chính trị lẫn kinh tế đối với Việt Nam sẽ tạo cơ sở pháp lý để các doanh nghiệp của Việt Nam tránh được các rủi ro trong các vụ kiện và tranh chấp thương mại.

Tối 16/12, đích thân Bộ trưởng Kinh tế UAE đã quảng bá môi trường đầu tư Việt Nam trước 150 doanh nghiệp hàng đầu của nước này cùng hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, việc 2 hãng hàng không nước này cùng khai thác đường bay trực tiếp đến Hà Nội và TP.HCM với 14 chuyến mỗi tuần đã củng cố thêm lòng tin cho các doanh nghiệp UAE đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam có nhiều lợi thế nổi trội như  chính trị ổn định và nguồn nhân lực dồi dào, đồng thời đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và là cầu nối gắn kết giữa ASEAN và Trung Đông… Đầu tư phát triển hạ tầng, tài chính ngân hàng, năng lượng, nông nghiệp, du lịch và dịch vụ, bất động sản và xuất khẩu lao động là những lĩnh vực mà hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác thời gian tới.

Trong chuyến thăm này của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Tập đoàn Nakheel cam kết sẽ trình tỉnh Quảng Ninh ngay trong tháng sau, kế hoạch tiếp tục đầu tư dự án Khu Đô thị - Du lịch Hạ Long Star với tổng vốn 550 triệu USD.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Việt Nam và UAE về Vận chuyển hàng không; Thỏa thuận thành lập đại diện độc quyền thương mại Việt Nam tại UAE, khu vực Trung Đông và Bắc Phi giữa đại diện Quỹ Đầu tư Vault và đại diện Công ty Agarvina.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước