Diễn đàn Trẻ em Quốc gia 2015 - Lắng nghe trẻ em nói

Ngọc Yến - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 08/08/2015 15:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những hoạt động hiệu quả trong việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em do Bộ LĐ-TB&XH triển khai.

"Trẻ em có quyền tham gia trong quá trình xây dựng luật pháp, chính sách liên quan đến trẻ em, trong gia đình, nhà trường và trong cộng đồng" - đây là nội dung thảo luận chính trong Diễn đàn Trẻ em Quốc gia lần IV năm 2015 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Diễn đàn là hoạt động để đại diện trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề có liên quan. Đây cũng là dịp để các cơ quan xây dựng pháp luật, chính sách lấy ý kiến của chính các em. Diễn đàn thu hút gần 200 em độ tuổi từ 10-16 đến từ 30 tỉnh, thành phố.

Nếu trước đây nhận thức về quyền trẻ em chỉ bao gồm các quyền được chăm sóc, được học hành, thì nay quyền trẻ em được tham gia, được cất lên tiếng nói của mình cũng đang hết sức được coi trọng. Hiến pháp năm 2013 chỉ rõ: "Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ chăm sóc và giáo dục, được tham gia vào những vấn đề trẻ em".

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Một trong những nội dung mà chúng tôi đang triển khai trong quá trình xây dựng luật là tăng cường công tác truyền thông trong quá trình xin ý kiến xây dựng luật để trẻ em cũng có thể được tham gia trong quá trình xây dựng luật và trong quá trình triển khai thực hiện luật sau này”.

Theo kế hoạch, sáng 8/8, các em sẽ được gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, đoàn thể cụ thể hơn về quyền tham gia của trẻ em, về kết quả và thách thức trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng như những vấn đề khác mà trẻ em cả nước quan tâm.​

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

Quyền trẻ em

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước