Đoàn chuyên gia LB Nga bảo tồn tháp Chăm - Mỹ Sơn

Đức Minh - Phúc Hoàng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 11/08/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, Đoàn chuyên gia Liên bang Nga đã có mặt tại Quảng Nam để công bố một số giải pháp công nghệ cao giúp bảo tồn, phục chế quần thể tháp Chăm tại Mỹ Sơn.

Những giải pháp công nghệ cao này là kết quả nghiên cứu ban đầu từ các trường Đại học và Viện nghiên cứu ở thủ đô Moscow và Thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.

Mẫu gạch của tháp Chăm được đánh số 10, sau khi qua xử lý bằng phương pháp hóa học đã không còn bị thấm nước như ở mẫu số 3. Từ năm ngoái, các mẫu gạch tháp Chăm được chuyển tới các phòng thí nghiệm khác nhau ở Moscow và Saint Petersburg để nghiên cứu các giải pháp công nghệ cao giúp bảo tồn loại gạch này. Đây là kết quả sau 8 tháng nghiên cứu của đoàn chuyên gia Nga.

Tiến sỹ Alexey Pakhnevich, Viện cổ sinh học - Viện Hàn lâm khoa học LB Nga cho biết: “Chúng tôi sử dụng tia Rơn-ghen bằng các phương pháp khác nhau để nghiên cứu cấu trúc, thành phần của gạch Mỹ Sơn, phân tích các loại khoáng chất và tỉ lệ của chúng trong thành phần gạch. Từ những kết quả này chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp công nghệ để phục hồi và bảo tồn quần thể tháp Chăm”.

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ, hiện là Trưởng khoa Plasma, Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow cùng các cộng sự người Nga sau gần 1 năm nghiên cứu đã mang tới Mỹ Sơn những mẫu gạch đã qua xử lý bằng công nghệ cao. Những mẫu gạch này sẽ được gắn lên đỉnh tháp E1 trong 1 năm để kiểm tra chất lượng.

Ông cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm một số công nghệ để bảo tồn bề mặt cho gạch Mỹ Sơn, gồm phương pháp hóa và phương pháp tôi nhiệt. Và hôm nay chúng tôi có mặt ở đây đem các mẫu mà chúng tôi thử nghiệm sang để tiếp tục thử nghiệm tại hiện trường của Mỹ Sơn.

Trong thời gian tới, các chuyên gia đến từ Nga cũng đã tiếp cận các kết quả nghiên cứu trước đây về tháp Chăm từ các chuyên gia Việt Nam, Nhật Bản và Italy. Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ cùng các cộng sự người Nga sẽ quay lại Mỹ Sơn để tiếp tục thử nghiệm những kết quả nghiên cứu từ các giải pháp công nghệ tiếp theo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

Liên Bang Nga

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước