Đoàn cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ thăm lại chiến trường xưa

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ năm, ngày 15/03/2018 10:09 GMT+7

VTV.vn - Thăm lại chiến trường xưa luôn được nhiều cựu chiến binh Mỹ mong muốn thực hiện khi đến Việt Nam. Đoàn cựu chiến binh vì hòa bình của Mỹ cũng không phải ngoại lệ.

Trong chuyến hành trình kéo dài 16 ngày tại Việt Nam, các cựu binh Mỹ đã dành phần nhiều thời gian đến thăm một số khu chứng tích lịch sử như địa đạo Vịnh Mốc, sân bay Tà Cơn.

Hầm hào chữ A, một trong những hầm hào tiêu biểu tại địa đạo Vịnh Mốc. Nhờ vào hệ thống hầm hào này, quân và dân Quảng Trị đã kiên cường bám trụ, bảo toàn lực lượng tại nơi địa đầu chiến tuyến. Cùng với các hầm hào, địa đạo Vịnh Mốc có 3 tầng hầm ở sâu dưới lòng đất, đó là điều khiến không ít cựu binh Mỹ ngạc nhiên và khâm phục khi đến thăm.

Ông David E.Clark - Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam nói: "Khi đến đây tôi đã rất ngạc nhiên, tại sao người Việt Nam lại có thể sống ở dưới lòng đất và thật sự khó có thể tưởng tượng ra họ có thể sống như thế trong vài năm. Con người Việt Nam thật mạnh mẽ và thông minh".

Còn khi quay lại chiến trường xưa như khu chứng tích Khe Sanh, di tích sân bay Tà Cơn - từng là những nơi giao tranh ác liệt trong chiến tranh, các cựu binh Mỹ đã có những phút giây lắng đọng để hồi tưởng về quá khứ.

Ông Matthew Keenan - Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam chia sẻ: "Đến Khe Sanh, nhìn lại những chiếc trực thăng và nhiều điều khác mà chúng tôi mang tới Việt Nam trong chiến tranh như máy bay, xe tăng… đã khiến tôi rất xúc động. Bởi cách đây 45 năm, tôi từng thấy rất nhiều trực thăng, máy bay Mỹ hàng ngày bay trên bầu trời Việt Nam. Hôm nay, khi đến đây, tôi đã tách khỏi đoàn bởi tôi muốn tĩnh lặng một mình, để hiểu và suy nghĩ về những điều tôi đã làm trong quá khứ và những điều nên làm hiện tại".

Chỉ còn vài ngày nữa, chuyến hành trình của các cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình tại Việt Nam sẽ kết thúc, nhưng có lẽ với những gì mà họ trải nghiệm được qua chuyến đi này, hành trình cùng những chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh vẫn tiếp tục tiếp diễn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước