Độc đáo biểu diễn cải lương có thuyết minh tiếng Anh

Văn Long - Đức Thiện (VTV4)-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 06:00 GMT+7

Cải lương bằng tiếng Anh, một thử nghiệm táo bạo của Nhà hát cải lương Hà Nội. Ảnh: HNM

VTV.vn - Thuyết minh vở diễn cải lương bằng tiếng Anh sẽ đưa bộ môn nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với du khách quốc tế.

Lần đầu tới Việt Nam du lịch và luôn muốn khám phá nghệ thuật truyền thống của các quốc gia trên thế giới, Steve Robinson rất nhanh chóng chọn cho mình một vở diễn cải lương tại Nhà hát cải lương Hà Nội.

Không hề biết tiếng Việt, thế nhưng anh vẫn có thể dễ dàng cảm thụ được trọn vẹn cái hay, cái đẹp của toàn bộ trích đoạn cải lương trong buổi diễn. Tất cả chỉ nhờ vào phần thuyết minh bằng tiếng Anh được truyền tải qua những chiếc tai nghe mà Nhà hát cải lương Hà Nội trang bị riêng cho du khách quốc tế.

Anh Steve Robinson, Du khách Anh nói: “Buổi diễn rất chuyên nghiệp, ê-kíp của cả chương trình đã diễn một cách xuất sắc, thể hiện vũ công, âm nhạc đều tốt. Chất lượng lời dịch ăn khớp với hành động nhân vật trên sân khấu, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn nội dung của toàn bộ câu chuyện. Vở diễn quả thực rất tuyệt vời!”.

Vũ công, âm nhạc hay ánh sáng thể hiện đoạn trích cải lương có thể tuyệt vời nhưng lời dịch không sát nghĩa, không truyền tải hết được một các tốt nhất sắc thái toàn bộ câu chuyện thì vở diễn coi như thất bại. Đó là khó khăn và cũng là trăn trở của Nhà hát cải lương Hà Nội.

NSƯT Trần Quang Hùng, Giám đốc Nhà hát cải lương Hà Nội cho biết: “Chúng tôi trải qua 3-4 lần tuyển chọn, hàng chục người mới có thể chọn được 1-2 người. Người đó, phải hiểu về nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật cải lương”.

Trần Hồng Nhung, người dịch vở cải lương sang tiếng Anh chia sẻ: “Khi dịch cho phần kịch cải lương, ban đầu em thấy khó khăn ở chỗ không thể truyền tải hết giai điệu của vở cải lương đến người nghe. Khó khăn thứ hai là trong các đoạn hát cải lương, có rất nhiều điển tích, điển cố và tục ngữ Việt Nam. Với những cái đó, em chỉ có thể dịch một cách sát nghĩa nhất có thể chứ không thể truyền tải hết tới du khách”.

Trong bối cảnh các môn nghệ thuật truyền thống đang loay hoay tìm hướng đi cho riêng mình nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc, thì biểu diễn nghệ thuật có thuyết minh bằng tiếng Anh được coi là cách làm tốt để bảo tồn và phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước