Ai du lịch đến Huế cũng một lần nghe nói tới món chè bột lọc heo quay. Khi xưa, đây là một trong ba món chè được tiến vua. Ngày nay, món ăn này đã trở thành quà vặt phổ biến của người dân thành phố Huế
Hàng đêm, hàng chè "Mợ Tôn Đích" trên phố Đinh Tiên Hoàng lại nhộn nhịp khách. Chè bột lọc heo quay thường là món hết đầu tiên. Gia đình bà Tôn Đích đã có hơn 40 năm làm món chè này.
Lớp bột bọc ngoài viên bột lọc được làm từ củ sắn mài, bột cán mỏng, bọc lấy nhân là thịt heo được quay ròn. Những viên bột lọc heo quay được nấu trong khoảng 10 phút, khi chín, chúng trở nên trong suốt và bắt đầu nổi lên, sau đó được quyện với đường.
Chè bột lọc heo quay dường như là sự kết hợp của những thứ đối chọi nhau: vừa mặn vừa ngọt, vừa nóng vừa lạnh. Nhưng có lẽ, đây chính là điểm hấp dẫn du khách của nét ẩm thực cố đô Huế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!