Độc đáo du lịch mùa đông Mẫu Sơn năm 2015

Phan Anh - Sơn Tùng (VTV4)-Thứ ba, ngày 13/01/2015 06:00 GMT+7

Khu vực núi Mẫu Sơn có khí hậu ôn hòa, đỉnh núi quanh năm có mây phủ. Ảnh: VGP

Quảng bá hình ảnh, thúc đẩy sự phát triển của khu du lịch Mẫu Sơn qua khí hậu thời tiết độc đáo là bước đi mới của tỉnh Lạng Sơn.

Tuy chìm trong lạnh giá nhưng khu du lịch Mẫu Sơn vẫn rộn ràng bởi không khí của Ngày hội mùa Đông 2015. Du khách khắp nơi đã đến với Mẫu Sơn để đắm mình trong màn sương mờ ảo của núi rừng và thưởng thức đặc sản địa phương. Với nhóm bạn đến từ miền Nam, cái lạnh miền sơn cước còn đặc biệt hơn rất nhiều.

Chị Hồng Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Muốn đến Mẫu Sơn để thưởng thức không khí ở đây, nhưng rất vui lại gặp Ngày hội du lịch mùa đông Mẫu Sơn năm 2015”.

Bên cạnh màn trình diễn rước dâu của người Dao, thổi kèn Pí Lè, chế biến các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc, màn trình diễn chưng cất rượu theo phương pháp cổ truyền của vùng cao Mẫu Sơn cũng là một trong những điểm nhấn của ngày hội.

Anh Dương Trình Sính, Nghệ nhân nấu rượu người Dao, Hiệp hội nấu rượu vùng cao Mẫu Sơn cho biết: “Rượu Mẫu Sơn nổi tiếng bởi được gìn giữ và truyền lại qua bao thế hệ người Dao, không chỉ là nguồn nước, men rượu được tinh chế từ nhiều loại lá cho đến việc phải chưng cất rượu trong khí hậu lạnh giá, việc ủ rượu bao lâu mới cho ra những giọt rượu ngon”.

Ngày hội du lịch mùa đông Mẫu Sơn năm 2015 không chỉ là điểm nhấn cho mùa du lịch Lạng Sơn, mà còn khuyến khích bà con nhân dân các dân tộc Mẫu Sơn giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch.

Tiến sỹ Hoàng Văn Páo, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn cho hay: “Việt Nam có hai vùng mùa hè mây mù bao phủ, mùa đông tuyết rơi, đó là Sapa của Lào Cai (phía Tây) và Mẫu Sơn của Lạng Sơn (phía Đông), tạo ra một sản phẩm du lịch mùa đông duy nhất có ở Việt Nam”.

Ông Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng ban tổ chức Ngày hội du lịch mùa Đông Mẫu Sơn cho biết: “Mẫu Sơn được xác định là khu du lịch quốc gia trong tương lai, tới đây chúng tôi sẽ liên kết các nguồn lực như khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, các danh lam thắng cảnh của địa phương gắn kết với quá trình phát triển kinh tế xã hội khu vực Mẫu Sơn thành khu vực khép kín về phát triển kinh tế du lịch”.

Thời tiết lạnh giá tuy gây ra những ảnh hưởng nhất định đến đời sống của người dân địa phương, nhưng cũng là thế mạnh để tạo ra sản phẩm du lịch riêng có của một số địa phương vùng núi phía bắc. Ngày hội du lịch mùa Đông Mẫu Sơn lần thứ nhất chính là bước đi mới trong việc thúc đẩy sự phát triển du lịch Mẫu Sơn, đưa Mẫu Sơn trở thành khu du lịch quốc gia trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước