Độc đáo nghệ thuật vẽ tranh Bác Hồ trên trúc

Hoa Trang, Hoàng Vũ (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/05/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cái độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh Bác Hồ trên trúc là ở chỗ, chỉ cần một miếng mút nhỏ và đôi bàn tay khéo léo, người họa sĩ đã thổi hồn vào từng ống trúc.

Trong nghệ thuật vẽ tranh chân dung Bác Hồ, để thể hiện được thần thái của Bác trên các chất liệu tĩnh như giấy, vải, gỗ đã là khó. Vậy mà, có một một họa sĩ đã nhiều năm tìm tòi để vẽ tranh Bác trên chất liệu hoàn toàn động, đó là trên các ống cây trúc. Một ý tưởng tưởng như không thể thực hiện được, nhưng bằng niềm say mê, sự sáng tạo, họa sĩ Thái Vinh đã biến những ống trúc mộc mạc thành những tác phẩm sống động.

Cái độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh Bác Hồ trên trúc là ở chỗ, không cần dùng đến cọ, chỉ cần một miếng mút nhỏ và đôi bàn tay khéo léo, người họa sĩ đã thổi hồn vào từng ống trúc, khắc họa sinh động và tinh tế hình ảnh của Bác.

Không chỉ độc đáo từ cách vẽ, cách thưởng thức tranh trúc cũng rất thú vị. Chỉ cần một làn gió nhẹ, bức tranh sẽ chuyển động, tạo ra âm thanh và hiệu ứng đặc biệt. Bức tranh còn có thể xem được từ hai mặt. Một bức tranh Bác Hồ hoàn chỉnh được vẽ trong khoảng từ 40 đến 60 ngày và cần đến khoảng 5.000 ống trúc.

Hơn 4 năm tìm tòi một hướng đi mới, có thể nói họa sĩ Thái Vinh đã khai sinh ra một thể loại tranh mới - tranh trúc. Bởi trúc còn là hiện thân của làng quê Việt Nam, do vậy mà thưởng thức tranh trúc còn là để cảm nhận hồn dân tộc. Đây cũng chính là thông điệp mà người họa sĩ tài hoa này muốn gửi gắm, để tranh trúc ngày càng đến gần hơn với người yêu tranh, đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI