Đón Tết sớm ở đình So

Phương Anh - Trọng Đức (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện này đón Tết sớm ở đình So đã được tổ chức tại ngoại thành Hà Nội.

Trong những ngày này, rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm phục dựng lại ngày Tết truyền thống được tổ chức trên khắp cả nước. Một trong số đó là chương trình “Tết Việt” của nhóm Đình làng Việt. Điểm đặc biệt của chương trình là các hoạt động đón Tết cổ truyền được tổ chức trong không gian một ngôi đình cổ - đình So ở Quốc Oai, ngoại thành Hà Nội. Đây là hoạt động có ý nghĩa để mọi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp cận và trực tiếp tìm hiểu nét đẹp văn hóa của dân tộc.

"Cu kêu ba tiếng cu kêu. Trông mau đến Tết, dựng nêu ăn chè" là câu ca dao thể hiện sự khấp khởi chờ mong dịp Tết của người lớn cũng như trẻ nhỏ và cũng nhắc đến phong tục xưa của cha ông là dựng cây nêu ngày Tết. Tại đình So, cây nêu đã được chính thức dựng lên, báo hiệu Tết đã về.

Em Ngô Phúc Lâm - học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm - nói: “Lần đầu tiên em được tham gia trồng cây nêu. Đây là một trong những trải nghiệm mà em cảm thấy rất mới mẻ. Khi dựng cây nêu, thường mọi người sẽ dùng thang nhưng ở đây lại không cần”.

Cây nêu đã được dựng lên nghĩa là các hoạt động đón Tết đã có thể bắt đầu, trong đó có gói bánh chưng. Em Lê Quỳnh Anh - học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm - cho biết: “Em thấy gập lá khó. Nhìn các bác làm rất nhanh, nhưng khi em tự làm thì thấy không hề dễ”.

Trong thời gian luộc bánh chưng, nhiều hoạt động đón Tết cổ truyền khác cũng liên tục diễn ra trong không gian đình So. Một bên là ông đồ miệt mài với nghiên bút, viết chữ tặng mọi người. Một bên là các đào, kép chèo say sưa cất tiếng hát của mình trong không khí mùa xuân. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian này đã được các thành viên nhóm Đình làng Việt chuẩn bị công phu với nhiều tâm huyết.

Ông Nguyễn Đức Bình, đại diện Ban tổ chức chương trình “Tết Việt” của nhóm Đình làng Việt, chia sẻ: “Mục đích của chương trình này là giúp mọi người có thể tham gia tìm hiểu một phần truyền thống của dân tộc”.

Với niên đại hàng trăm năm tuổi, đình So là nơi phù hợp để các thế hệ hôm nay lưu giữ và tiếp nối truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc Việt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước