Gặp gỡ du học sinh Việt Nam duy nhất tại Serbia

Thanh Hà (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 02/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vốn là sinh viên Học viện Ngoại giao, Hoàng Kim Hoàn đã táo bạo đi du học tại Serbia khi nhận được học bổng dù không có nhiều thông tin về quốc gia này.

Đi học, xếp hàng ăn tại căng tin, gặp gỡ bạn bè, rèn luyện sức khỏe… những hoạt động tưởng như bình thường của sinh viên, nhưng lại là cả quá trình phấn đấu của Hoàng Kim Hoàn - sinh viên Việt Nam duy nhất tại Serbia.

“Là sinh viên Việt Nam duy nhất tại Serbia cũng có nhiều điều khó khăn, hàng ngày bạn không có bạn bè hay ai đó để trò chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngôn ngữ Serbia cũng rất khó, thường tôi phải dịch tài liệu, sách từ tiếng Serbia sang tiếng Anh và sau đó là từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Tuy nhiên, mỗi khi có bài kiểm tra tôi cũng nhận được sự giúp đỡ từ các thầy cô và bạn bè” - Hoàng Kim Hoàn - Sinh viên trường Khoa học Chính trị, Đại học Belgrade, Serbia chia sẻ.

Không chỉ gặp khó khăn về ngôn ngữ, Kim Hoàn cũng gặp nhiều trở ngại về ăn uống cũng như giờ giấc sinh hoạt trong thời gian đầu đến Serbia. Tuy nhiên, sau 5 năm ở Serbia, khi những khó khăn đã được khắc phục, Kim Hoàn lại gắn bó và coi Serbia như quê hương thứ hai của mình. Tại Serbia, Hoàn đã tìm cách liên lạc và kết nối cộng đồng người Việt. Theo anh, hiện nay tại Serbia có khoảng 20 đến 30 người Việt sinh sống. Tuy nhiên, mọi người ít có gặp gỡ cũng như sinh hoạt cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước