Gặp gỡ thơ ca Việt Nam - châu Âu tại Hà Nội

Thu Hiền - Quang Khải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam vừa phối hợp với Đại sứ quán các nước thành viên Liên minh châu Âu tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Thơ ca trên đường đời".

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 14, là dịp để tăng cường giao lưu và giới thiệu văn hóa và ngôn ngữ châu Âu tới khán giả Việt Nam. Buổi tọa đàm có sự tham dự của hai nhà thơ - nhà văn nổi tiếng đến từ châu Âu, ông Jean Pierre Orban người Bỉ và ông Andre Velter người Pháp.

Không chỉ là cơ hội để mang thơ ca châu Âu tới khán giả Việt Nam, buổi giao lưu đã góp phần khẳng định sức sống mãnh liệt của thơ ca, dù ở Việt Nam, ở châu Âu hay bất cứ nơi đâu.

Nhà thơ người Pháp Andre Velter đã từng nhận Giải thưởng Goncourt vào năm 1996 và đã từng có tuyển tập thơ “Lên đường rồi lại lên đường” được xuất bản ở Việt Nam cách đây 7 năm. Lần thứ hai đến với khán giả Việt Nam, ông lựa chọn giới thiệu một số bài thơ gắn liền với những chuyến lãng du của mình, những vần thơ được trình diễn song song bằng tiếng Pháp và tiếng Việt không có sự khác biệt về ngôn ngữ, tác giả và khán giả cùng chia sẻ và cảm nhận vẻ đẹp của thơ ca.

Ông André Velter nói: ''Chúng tôi muốn khán giả Việt Nam nghe bằng tiếng Việt trước để cảm nhận ý nghĩa của bài thơ trước khi nghe chính tác giả thể hiện bằng tiếng Pháp. Thơ ca là nhạc điệu của ngôn từ. Tôi rất cảm ơn các dịch giả cũng là những nhà thơ đã truyền tải thật tốt tác phẩm của tôi ra tiếng Việt, một công việc mà tôi biết là vô cùng khó khăn”.

Ông Hoàng Hưng, Dịch giả - Nhà thơ chia sẻ: “Chuyển ngữ thơ là rất khó, thơ là nghệ thuật của ngôn ngữ, mỗi dân tộc có cách dùng chữ, chơi chữ riêng, nhất là tính âm nhạc của mỗi ngôn ngữ rất khác nhau”.

Với chủ đề "Thơ ca trên đường đời", buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của Nhà văn - nhà thơ nổi tiếng người Bỉ, Jean Pierre Orban, người vừa được trao Giải thưởng Văn học châu Âu 2015. Ông nói: “Thật thú vị khi được gặp gỡ và trao đổi với các nhà thơ Việt Nam và khám phá vẻ đẹp của ngôn ngữ và văn hóa Á Đông. Tôi cảm nhận được sự khác biệt, nhưng đồng thời cũng có nhiều điểm chung trong tư duy và quan điểm nghệ thuật”.

Ông Phạm Xuân Nguyên, Nhà phê bình văn học - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nhìn nhận: “Chủ đề thơ ca trên đường đời rất thú vị, giúp chúng ta thấy rõ một điều là thơ ca gắn chặt với từng con người và với đời sống xã hội nói chung”.

Các tác giả châu Âu và Việt Nam đã cùng nhau đọc thơ, chia sẻ những trải nghiệm và niềm tin vào sức sống mãnh liệt của thơ ca nói riêng và của cái đẹp nói chung trong thế giới còn nhiều bất công, chiến tranh, bệnh tật, nghèo đói…

Sự đa dạng của thơ ca châu Âu đã được giới thiệu trong Ngày thơ Việt Nam 22/2 tại Văn miếu Quốc tử Giám, Hà Nội. Hai nhà thơ André Velter và Jean-Pierre Orban đã trình diễn thơ và giao lưu với khán giả Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước