Giữ vững định hướng xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN

Hữu Hưng (PV THVN thường trú tại Singapore)-Thứ sáu, ngày 27/04/2018 06:19 GMT+7

Ảnh: UNTV News & Rescue

VTV.vn - Các nước thành viên ASEAN cần quyết tâm và giữ vững định hướng để hoàn thành các mục tiêu xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN.

Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang tại Hội nghị Hội đồng kinh tế ASEAN lần thứ 16 được tổ chức ở Singapore.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Lim Hng Kiang nhấn mạnh, chỉ có thực hiện tốt các nội dung trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 mới có thể khai thác hết các tiềm năng hiện nay của khu vực cũng như đảm bảo hiện thực hóa được các mục tiêu đề ra.

Ông cũng nhấn mạnh thêm, sự kiên trì của khu vực trong việc thúc đẩy tầm nhìn của AEC 2025, trong đó mục tiêu chủ yếu nhất là thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và liên kết cơ sở hạ tầng giữa các nước có tầm tầm quan trọng ngày càng lớn hơn nhất là khi thế giới đang chứng kiến làn sóng phản đối toàn cầu hóa cũng như chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng.

Việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh của mình trong thời đại kinh tế số ngày càng phát triển là một yêu cầu tối quan trọng đối với các nước ASEAN.

Ông Lim Hng Kiang cũng kêu gọi các nước ASEAN cần phải chú ý hơn đến việc tạo thuận lợi thương mại và đảm bảo rằng các nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện các điều kiện tiếp cận thị trường. Bởi vì ngay cả khi thuế hải quan giảm do sự gia tăng của các hiệp định thương mại tự do (FTA), các biện pháp phi thuế quan vẫn sẽ trở thành rào cản đối với quá trình tự do hóa thương mại.

Dự kiến hôm nay (27/4), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (AMM) sẽ diễn ra trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32.

Theo đó, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ trao đổi về một số vấn đề đáng chú ý trong hợp tác ASEAN cũng như quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; các vấn đề liên quan đến tăng cường hiệu quả triển khai các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nhất là đối với các nội dung hợp tác mang tính chất rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau; đẩy mạnh công tác điều phối và khả năng phối hợp ở cả cấp độ khu vực và quốc gia trong ASEAN.

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị ASEAN 32 Thủ tướng lên đường thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị ASEAN 32 Việt Nam coi trọng Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Mỹ Việt Nam coi trọng Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Mỹ ASEAN và tầm nhìn khu vực ASEAN và tầm nhìn khu vực

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước