Góc nhìn của kiều bào về chính sách tị nạn tại Hungary

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ tư, ngày 12/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện về chính sách tị nạn hiện vẫn giữ nguyên tính thời sự tại châu Âu và mới đây Hungary đã là nước đầu tiên trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Ngày 2/10 vừa qua, hàng triệu cử tri Hungary đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch tiếp nhận số người di cư theo hạn ngạch bắt buộc của Liên minh châu Âu (EU). Cử tri Hungary phải trả lời câu hỏi: "Bạn có muốn EU áp đặt việc tái định cư các công dân không phải người Hungary đến Hungary, thậm chí không thông qua Quốc hội hay không?".

Trước đó, Thủ tướng Hungary đã hy vọng cử tri bỏ phiếu phản đối chính sách chung của Liên minh châu Âu nhằm phân bổ 160.000 người tị nạn về mỗi nước thành viên.

Cuối cùng, cuộc trưng cầu dân ý tại Hungary về phân bổ người tị nạn đã kết thúc thất bại, do tỷ lệ tham gia của người dân quá thấp. Chỉ có 45% trong tổng số 8,3 triệu cử tri đi bỏ phiếu, trong khi theo luật thì kết quả trưng cầu dân ý chỉ có giá trị khi có ít nhất 50% tổng số cử tri tham gia. Có tới 95% số cử tri tham gia bỏ phiếu đã phản đối chính sách phân bổ tị nạn của Liên minh châu Âu. Chính phủ Hungary theo đuổi chính sách không chấp nhận bất cứ người tị nạn nào và đã dựng hàng rào thép gai ở biên giới phía Nam để ngăn dòng tị nạn đi xuyên qua Hungary lên phía Bắc.

Để tìm hiểu rõ hơn về kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hungary qua góc nhìn của kiều bào, phóng viên THVN đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với nhà báo Nguyễn Hoàng Linh, Tổng biên tập báo điện tử Nhịp cầu thế giới tại Hungary.

Hungary trưng cầu dân ý về vấn đề người tị nạn Hungary trưng cầu dân ý về vấn đề người tị nạn EU hỗ trợ gần 350 triệu USD cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ EU hỗ trợ gần 350 triệu USD cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ Số người tị nạn tới Đức có xu hướng giảm Số người tị nạn tới Đức có xu hướng giảm

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước