Việt kiều Canada dang tay giúp đỡ người tị nạn Syria

Thùy Hương (Theo Guardian)-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 06:00 GMT+7

Một gia đình người Việt chờ đợi để đáp chuyến bay tới Canada (Ảnh: AP)

VTV.vn - Rất nhiều trong số 60.000 Việt kiều đang sinh sống tại Canada đã quyết định hợp tác với dự án Lifeline Syria nhằm giúp đỡ những người tị nạn Syria.

James Nguyễn mới chỉ 5 tuổi khi ông lên chiếc tàu nhỏ chở theo 100 người khác trên hành trình từ Việt Nam sang Malaysia vào mùa thu năm 1980. “Tôi không nhớ rõ mọi chuyện khi đó thế nào, tôi chỉ biết rằng tôi còn rất nhỏ” – ông nói – “Những gì tôi biết là trên thuyền rất đông người và chúng tôi lênh đênh trên biển trong 5 ngày 4 đêm”.

20 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, khoảng 800.000 người đã di cư nhằm tìm kiếm một cuộc sống mới ở bên kia bờ đại dương. James Nguyen và chị gái ông là hai trong số đó. Họ cập bến một trại tị nạn ở Malaysia – nơi họ lưu trú trong vòng 6 tháng trước khi được chuyển tới Canada cùng 60.000 người tị nạn

Giờ đây, James Nguyen là một trong số nhiều Việt kiều Canada mong muốn mở rộng vòng tay giúp đỡ những gia đình không may bị phân tán vì chiến tranh.

“Nó rất gần gũi với cộng đồng người dân Việt Nam bởi chúng tôi hiểu những gì một người tị nạn phải trải qua”, ông cho biết.

Ông đang cùng nhiều Việt kiều Canada khác làm việc với Lifeline Syria – một dự án tuyển dụng và đào tạo những người Canada mong muốn hỗ trợ tài chính cho người tị nạn Syria.

Chiến tranh và bất ổn đã hoành hành suốt 5 năm qua tại Syria, khiến hơn 4 triệu người phải di tản. Nhiều người trong số đó không màng tới mạng sống của mình khi tham gia vào những hành trình chết chóc để đến được với bến bờ châu Âu. Cuộc di cư của những người Syria đã gây nên cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất trong lịch sử và khiến liên minh châu Âu đau đầu trong việc tìm ra biện pháp giải quyết.

Trong bối cảnh dòng người tị nạn không ngừng đổ về châu Âu, chính phủ Canada đã đưa ra quyết định tái định cư đối với 10.000 người Syria trong vòng 3 năm tới. Trong cuộc bầu cử vừa diễn ra, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hứa sẽ nâng con số này lên mức 25.000 người.

Dù con số là bao nhiêu nhưng thời điểm hiện tại, sự hỗ trợ về mặt tài chính mới là chìa khóa để chiến dịch này thành công.

Lifeline Syria được lấy cảm hứng từ Operation Lifeline, một tổ chức cứu nạn từng giúp đỡ 60.000 người tị nạn đến từ Đông Dương định cư tại Canada. Được biết, chi phí tài trợ cho một gia đình 4 người tị nạn mỗi năm là khoảng 20.000 CAD cộng với chi phí khởi động chương trình là 7.000 CAD. Các nhà tài trợ sẽ lo toàn bộ các thủ tục, từ việc đón những người tị nạn ở sân bay đến việc giúp đỡ và chi trả các chi phí nhà ở, sinh hoạt, quần áo, thức ăn, y tế cũng như hướng dẫn tìm việc cho họ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước