Hát Xoan Phú Thọ được bạn bè quốc tế đón nhận

Nhóm PV Truyền hình Phú Thọ-Thứ tư, ngày 25/11/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Sau 4 năm hát Xoan Phú Thọ được UNESCO vinh danh là di sản cần được bảo vệ khẩn cấp, tới nay, hát Xoan đã được bạn bè quốc tế biết tới và ghi nhận.

Bốn năm sau ngày hát Xoan được vinh danh, đã có nhiều hơn những đoàn khách quốc tế về với Phú Thọ. Có những người đã hơn một lần đặt chân đến Việt Nam nhưng lại là lần đầu tiên biết đến hát Xoan Phú Thọ.

Bà Elaine Hart Land, Du khách người Anh nói: ‘Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam. Tôi đã đi rất nhiều nơi ở Việt Nam và Phú Thọ là một tỉnh rất khác biệt. Tôi đã được thưởng thức hát Xoan của các bạn. Thật là tuyệt vời vì người dân ở đây đã giữ gìn được bản sắc văn hóa của mình, đặc biệt là điệu hát này. Tôi mong rằng điệu hát này sẽ được lưu truyền đến đời sau’.

Cảm nhận của bà Elaine Hart Land cũng là cảm nhận của nhiều khách quốc tế khi đến với Phú Thọ. Ấn tượng của họ không chỉ vì giai điệu mượt mà trong Xoan, mà hơn thế, họ đã thực sự cảm nhận được sự gần gũi về văn hóa. Điều này cho thấy hát Xoan đã tạo ra một sự gắn kết cộng đồng đáng trân trọng.

Ông Hlaing Winmaung, du khách Myanmar chia sẻ: ‘Đây là thời gian rất thú vị đối với tôi. Tôi được tiếp xúc trực tiếp với đời sống làng quê các bạn, có nét cũng giống với làng quê ở Myanmar, rất yên bình, dễ chịu. Chuyến đi đến đây thực sự rất có ý nghĩa vì chúng tôi có thể nhìn thấy, nghe thấy và chạm vào văn hóa truyền thống của Việt Nam’.

Những ghi nhận và đánh giá của bạn bè quốc tế về quá trình bảo tồn và phát huy giá trị của di sản hát Xoan là minh chứng cho sự hồi sinh mạnh mẽ cũng như nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong việc đưa hát Xoan ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp để trở thành di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đưa hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp Đưa hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp

VTV.vn - Cuối năm 2015, tỉnh Phú Thọ sẽ phải đưa hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước