Hát xoan Phú Thọ nỗ lực thoát khỏi tình trạng bảo tồn khẩn cấp

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ bảy, ngày 17/02/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cứ mỗi Chủ nhật hàng tuần, đình làng Thét xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ lại rộn ràng tiếng trống hát xoan của các cụ cao niên và các thế hệ con cháu.

Là một trong ba phường Xoan gốc của xã Kim Đức, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ, phường xoan Thét có hơn 60 thành viên với đủ độ tuổi khác nhau, lớn nhất là các cụ cao niên trên 80 tuổi, nhỏ nhất chỉ mới 7 tuổi.

Với hy vọng các thế hệ con cháu yêu mến và gìn giữ những làn điệu xoan cổ, nghệ nhân Bùi Thị Kiều Nga - Trùm phường xoan Thét, xã Kim Đức đã dồn hết tâm huyết của mình để truyền dạy những gì tinh túy nhất đến với các thế hệ trẻ.

Năm 2011, UNESCO đã đưa hát xoan vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Chỉ trong vòng 6 năm (từ năm 2011-2017), tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều hoạt động nhằm khôi phục và phát triển loại hình văn hóa riêng độc đáo này.

Không chỉ vậy, nhiều câu lạc bộ hát xoan cũng đã được thành lập tại các cơ quan, đơn vị, với gần 108 câu lạc bộ và khoảng 3.000 thành viên. Đây là con số rất lớn so với gần 100 người có thể hát xoan vào năm 2011. Đặc biệt, có rất nhiều em nhỏ thực sự yêu thích và mong muốn được học hát xoan.

Sức sống hát Xoan trong trường học Sức sống hát Xoan trong trường học Phục dựng lễ hội diễn xướng, tục lệ hát Xoan cổ Phục dựng lễ hội diễn xướng, tục lệ hát Xoan cổ Để hát Xoan trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại Để hát Xoan trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

hát xoan

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước