Hiệp định thương mại mới thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

VTV4-Thứ năm, ngày 12/03/2015 06:00 GMT+7

Ký kết hiệp định thương mại mới Việt Nam - Lào. Ảnh: TTXVN

(VTV.vn) - Hiệp định thương mại mới vừa được ký kết giữa Việt Nam - Lào đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên mọi phương diện, đặc biệt là kinh tế.

Hiệp định Thương mại mới vừa được Việt Nam và Lào ký kết ngày 3/3 là một “cú hích” quan trọng, góp phần nâng hiệu quả đầu tư, thương mại giữa hai nước trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN sắp ra đời. Nhân sự kiện này, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam.

Xin Bộ trưởng cho biết vì sao Việt Nam và Lào phải ký kết Hiệp định thương mại mới? Và trong hiệp định lần này những điều khoản nào thể hiện tính đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, nền kinh tế của hai nước Việt Nam - Lào cũng thay đổi rất lớn. Vì vậy, những nội dung được ký kết trong Hiệp định thương mại năm 1998 đã không còn phù hợp, nên hai bên quyết định thay thế hiệp định đã ký bằng một hiệp định mới.

Khuôn khổ của Hiệp định này về cơ bản tuân thủ Hiệp định thương mại song phương và đa phương mà các nước đã ký với nhau. Tuy nhiên, điểm quan trọng trong hiệp định này là hai nước cam kết dành cho nhau mức độ ưu đãi rất lớn về thuế, về loại trừ thuế, về số lượng, chủng loại hàng hóa được hưởng ưu đãi về thuế. Tính sơ bộ, với hiệu lực của hiệp định này, hai nước dành cho nhau đến 95% kim ngạch xuất khẩu, thuế suất ưu đãi. Đây chính là những điểm thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa Lào với Việt Nam.

Xin Bộ trưởng cho biết Hiệp định thương mại mới giữa Việt Nam và Lào được ký kết sẽ tạo thuận lợi gì cho trao đổi thương mại giữa hai nước? Và có ảnh hưởng như thế nào tới nước thứ ba?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Những ưu đãi hai bên dành cho nhau khá lớn, thứ nhất về số lượng, thứ hai về chủng loại các hàng hóa được hưởng thuế suất ưu đãi.

Thứ ba, hai bên dành cho nhau những ưu đãi trong các thủ tục về thuận lợi hóa thương mại. Việt Nam và Lào cũng khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ để thúc đẩy quan hệ thương mại, đồng thời gia tăng sản phẩm hàng hóa mà hai bên có lợi thế tăng khối lượng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của hai nước và có thể xuất khẩu sang nước thứ ba.

Thưa Bộ trưởng, Hiệp định thương mại mới được ký kết có tác động tích cực như thế nào tới mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Lào, trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế Asean sắp hình thành?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Do điều kiện lịch sử hiện nay, trình độ phát triển của các doanh nghiệp Lào và Việt Nam so với doanh nghiệp của 6 nước thành viên cũ của ASEAN có khoảng chênh khá lớn. Vì vậy, bên cạnh lợi thế là có thị trường rộng mở, có sự dịch chuyển tự do về hàng hóa và nhân công tay nghề cao, nhân công trong lĩnh vực quản lý thì thách thức với doanh nghiệp của hai nước là không nhỏ.

Việc ký kết hiệp định thương mại nhằm mục đích nâng cao khả năng thương mại, chất lượng sản phẩm cũng như năng lực cạnh tranh của hai bên, qua đó làm quá trình hội nhập kinh tế của hai nước trong cộng đồng ASEAN sẽ nhanh hơn, đáp ứng mục tiêu nhân dân hai nước mong muốn. Từ đó, khoảng chênh trong trình độ phát triển kinh tế giữa Lào và Việt Nam với các nước thành viên của ASEAN sẽ thu hẹp lại, làm cho ASEAN ngày càng trở thành một cộng đồng kinh tế vững mạnh, xứng đáng với vai trò là trung tâm của khu vực, có vị thế ngày càng quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước