Hình ảnh chiếc quạt giấy trong văn hóa Việt

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ dừng lại ở giá trị sử dụng, mỗi chiếc quạt giấy còn hàm chứa trong mình bề dày lịch sử, là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Từ sau lũy tre làng, tôi - chiếc quạt giấy mộc mạc - được sinh ra và mang một giá trị hết sức dung dị như chính cuộc sống của người làng quê lúc bấy giờ, đó là mang đến làn gió mát trong những ngày hè oi ả. Tôi có mặt trong từng lời ru, giấc ngủ trưa hè, trở thành vật che nắng, che mưa, không có nhà nào là không có dăm ba cái quạt giấy tôi đây. Vua chúa, Cung đình dùng quạt Ngà, quạt Long, gia đình dân dã dùng quạt giấy. Tôi đã trở thành một vật dụng gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam.

Không những vậy, trong đời sống nghệ thuật, tôi đóng vai trò là đạo cụ không thể thiếu nhằm làm tăng thêm nét duyên dáng, tiết tấu của vở diễn và góp phần phác họa thêm về tính cách của nhân vật, đặc biệt là trong tuồng, chèo cổ.

Khai mạc Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Campuchia Khai mạc Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Campuchia 27 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn gặp mặt tại Hà Nội 27 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn gặp mặt tại Hà Nội Văn hóa Việt Nam đến với người dân Khoa Viên, Đài Loan (Trung Quốc) Văn hóa Việt Nam đến với người dân Khoa Viên, Đài Loan (Trung Quốc)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

văn hóa Việt

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước