Hoa Kỳ tiếp tục giữ cam kết với ASEAN

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/11/2017 23:10 GMT+7

Các đại biểu dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ. Ảnh: VGP

VTV.vn - Hoa Kỳ muốn cùng ASEAN tạo nên một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thực sự tự do và rộng mở.

Tại hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ và cũng là hội nghị kỷ niệm 40 năm quan hệ đối tác giữa hai bên, Tổng thống Donald Trump đã khẳng định ông tham dự Hội nghị này là để theo đuổi hòa bình, thúc đẩy an ninh và để cùng ASEAN tạo nên một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thực sự tự do và rộng mở.

Đây cũng là Hội nghị Cấp cao của ASEAN đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự. Điều này đã khẳng định cam kết của chính quyền Hoa Kỳ với khu vực, thể hiện chính sách ủng hộ các thể chế khu vực và tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Trao đổi về lĩnh vực chính trị-an ninh, các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Donald Trump chia sẻ về tình hình Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, đồng thời bày tỏ quan ngại về những diễn biến gây gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây, và nhắc lại những nguyên tắc đã thống nhất nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định lại tầm quan trọng của an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Cũng như sự cần thiết phải giải quyết hòa bình các tranh chấp, thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ những nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Đi cùng với việc nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông và các bên cần sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông hiệu quả.

Ngoài Tuyên bố kỷ niệm 40 năm quan hệ và Tuyên bố Chủ tịch của Philippines, các nhà lãnh đạo đã ghi nhận văn kiện về "Hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy thương mại, truyền thông và dịch vụ công nghệ thông tin" với mục tiêu hướng tới phát triển kinh tế số và phát triển bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước