Họa sĩ Đức Đàn với loạt tranh lấy cảm xúc từ Truyện Kiều

Thùy Dương - Ngọc Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với gần 20 bức họa về Truyện Kiều của Nguyễn Du, họa sĩ Đức Đàn đã dùng ngôn ngữ hội họa để thể hiện những cung bậc cảm xúc lấy cảm hứng từ Kiều.

Từ khi ra đời, tranh sơn mài Việt Nam ngày càng trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng trên thế giới. Ngày nay, tranh sơn mài đang được lớp họa sĩ trẻ tuổi tiếp tục tìm tòi, nâng cao cả về mặt kỹ thuật, thao tác cho đến sử dụng chất liệu để tạo ra nhiều tác phẩm đẹp cả về nội dung đến nghệ thuật biểu cảm.

Bức tranh mô phỏng Thúy Kiều chơi đàn cho Kim Trọng nghe với sự tối giản chi tiết cùng bố cục đăng đối thể hiện sự giao hòa cảm xúc của đôi lứa. Khuôn mặt Kiều được đặc tả cận cảnh với những nếp nhăn cách điệu như sự phôi pha khủng khiếp của thời gian và sự xê dịch dữ dội của tiếng đàn. Còn gam màu bạc gợi lời thơ của Nguyễn Du...

Bên cạnh những bức tranh vẽ Kiều trước các cung bậc khác nhau của tiếng đàn tì bà, hình ảnh gắn với tài năng và thân phận nổi trôi của nàng Kiều, còn những tác phẩm lấy cảm hứng từ các bối cảnh khác như Chị em Kiều, Chơi xuân, Trôi nổi, Lưu lạc, Chạy trốn, Kiều gặp Đạm Tiên... gợi lên nhiều ý nghĩa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Truyện Kiều

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước