Hoàng thân Đan Mạch quan tâm đến bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam

Trần Xuân - Đức Dũng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 09/11/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba, Hoàng thân Đan Mạch Henrik Marie Hans Andres đã đóng góp nhiều ý kiến về bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Phu quân Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II - ông Henrik Marie Hans Andres - có mối quan tâm rất lớn đối với Việt Nam, đặc biệt là trong vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học. Nhân chuyến làm việc kéo dài từ 28/10 - 5/11 tại Việt Nam, ông đã đến thăm nhiều khu bảo tồn hệ sinh thái dọc ba miền Bắc - Trung - Nam.

Ông Henrik Marie Hans Andres cho biết: ‘20 năm trước tôi đã đến thăm Vườn Quốc gia Cát Tiên. Lần quay lại này, tôi thấy có rất nhiều điểm tiến bộ trong quản lý, bảo tồn ở đây. Chúng ta phải làm tốt hơn để bảo vệ được những loài còn lại, những khu bảo tồn sinh học còn lại ở Việt Nam’.

Hoàng thân Henrik Marie Hans Andres chính là người sáng lập Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) - một trong những tổ chức phi chính phủ về bảo tồn hàng đầu thế giới. Từ thập niên 90, WWF đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong các chương trình bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mô hình du lịch sinh thái Nhà dài thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên là một ví dụ cụ thể cho sự hợp tác hiệu quả này.

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF Việt Nam, cho biết: ‘WWF Việt Nam và WWF Đan Mạch đã học hỏi, tìm hiểu văn hóa lịch sử, trên cơ sở đó chúng tôi xây dựng Nhà dài, tập huấn cho người dân địa phương về nấu ăn, cách tiếp đón du khách. Một người dân tộc hầu như chưa biết gì, sau khi qua đào tạo của dự án đã trở thành một người kinh doanh của địa phương’.

Việc tạo sinh kế bền vững cho người dân tại địa phương rất quan trọng. Khi có được nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống của người dân và gia đình sẽ được cải thiện, tình trạng khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi cũng được hạn chế.

Sự hợp tác giữa WWF Đan Mạch và WWF Việt Nam trong các mô hình phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng là hướng đi mang lại lợi ích bền vững cho môi trường cũng như người dân địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước