Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận trực tuyến về tình hình Mali

T.K (Theo BNG)-Thứ tư, ngày 08/04/2020 12:00 GMT+7

Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Mali. (Nguồn: UN)

VTV.vn - Ngày 07/4/2020, Hội đồng Bảo an LHQ đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Mali và hoạt động của Phái bộ LHQ tại Mali (MINUSMA) trong 3 tháng qua.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Mahamat Saleh Annadif, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ đánh giá tiến trình chính trị và việc thực hiện Thoả thuận Hoà bình và Hoà giải dân tộc năm 2015 thời gian qua đạt được một số tiến triển tích cực.

Thủ tướng Mali và các quan chức Chính phủ lần đầu tiên thăm một số tỉnh tại miền Bắc và miền Trung; tổ chức thành công Đối thoại quốc gia rộng mở; lần đầu tiên triển khai tái tổ chức quân đội tại một số tỉnh ở miền Bắc và miền Trung; tổ chức Hội nghị cấp cao về tăng cường sự tham gia của phụ nữ tại Mali; tổ chức vòng một bầu cử lập pháp (29/3).

Tuy nhiên, tình hình an ninh vẫn chưa được cải thiện, hoạt động của khủng bố và các nhóm vũ trang vẫn chưa giảm, đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào dân thường (266 vụ tấn công làm 249 người chết), lực lượng an ninh và lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ.

Tình hình nhân đạo vẫn đáng lo ngại, các cuộc tấn công khủng bố, vũ trang đang cản trở công tác nhân đạo tại Mali; hiện Mali có 56 người bị nhiễm COVID-19 và cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Các thành viên HĐBA chia sẻ với những đánh giá của ông Mahamat, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện Thoả thuận Hoà bình năm 2015; ủng hộ thực hiện Kế hoạch điều chỉnh hoạt động của MINUSMA; bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh, nhiều cuộc tấn công làm nhiều binh sĩ thiệt mạng; đề nghị cần có các biện pháp giải quyết vấn đề này; đề nghị sớm có các biện pháp giúp Mali đối phó với dịch COVID-19; đề cao vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình chính trị tại Mali…

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những tiến triển mà các bên đạt được thời gian qua, đặc biệt những nỗ lực của Chính phủ Mali thúc đẩy triển khai 04 nghị quyết của Đối thoại bao trùm quốc gia hồi tháng 12/2019 nhằm triển khai thực chất Hiệp định hoà bình 2015; nhấn mạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn cho thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, lực lượng an ninh Mali và lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ. Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao vai trò của lực lượng G5 Sahel, Liên minh châu Phi, MINUSMA và Pháp trong chống khủng bố tại Tây Phi và Sahel; kêu gọi có những biện pháp, hỗ trợ Mali trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước