Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 7 đoàn kết với Cuba

Phương Dung - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 09/09/2015 09:45 GMT+7

VTV.vn - Lễ khai mạc Hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ 7 vừa diễn ra hôm 8/9 tại thủ đô Hà Nội.

Hội nghị do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp cùng Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tổ chức trong hai ngày 8 và 9/9. Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các tổ chức, cá nhân đoàn kết với Cuba của 20 quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khoảng 150 đại biểu quốc tế.

Ông Atonio Guerrero, một trong 5 chiến sĩ có nhiệm vụ theo dõi và ngăn chặn các hành động khủng bố nhằm vào Cuba của các nhóm phản động gốc Cuba ở miền Nam bang Florida. Sau 17 năm bị giam giữ tại Mỹ, ông đã có mặt tại hội nghị này như một sự khẳng định cho chính nghĩa và công lý, bởi trong suốt 17 năm qua, hàng ngàn người dân cùng những tổ chức quốc tế đoàn kết với Cuba đã đồng lòng lên tiếng, đấu tranh cho 5 chiến sĩ này cũng như cuộc đấu tranh chính đáng của Cuba.

Anh hùng Cuba Atonio Guerrero nói: “Trong suốt gần 17 năm qua, tôi luôn có niềm tin vững chắc vào tinh thần bất khuất giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh vậy. “Thân thể ở trong lao, Tinh thần ở ngoài lao; Muốn nên sự nghiệp lớn, Tinh thần phải càng cao”. Tôi chân thành cảm ơn tinh thần đoàn kết của nhân dân thế giới với nhân dân Cuba”.

Những thành tựu nổi bật của cách mạng và đất nước Cuba trong những năm qua dù phải chịu những tác động nặng nề của chính sách cấm vận từ Mỹ đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Ông Vasudenva, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Sri Lanka - Cuba nhấn mạnh: “Sức mạnh, lòng quyết tâm và tinh thần cách mạng đã giúp Cuba vượt lên, điều này được chứng minh qua sự kiện Mỹ và Cuba đã bình thường hóa quan hệ sau 53 năm và Mỹ đã bước đầu dỡ bỏ phần nào lệnh cấm vận với Cuba trong suốt 50 qua”.

Hội nghị lần thứ 7 này diễn ra trong bối cảnh mới mang tính lịch sử khi mô hình cập nhật chủ nghĩa xã hội của Cuba đạt được thành quả quan trọng, đặc biệt là Cuba - Mỹ đã chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao sau 53 năm gián đoạn.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba nói: “Đoàn kết và giúp đỡ Cuba là nhiệm vụ của tất cả những người yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới. Việt Nam tin tưởng rằng Hội nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ 7 tổ chức tại thủ đô Hà Nội sẽ góp thêm tiếng nói mạnh mẽ cùng với nhân dân các châu lục khác yêu cầu sớm có tiến bộ thực chất trong việc chấm dứt cấm vận kinh tế đối với Cuba và tiếp tục đoàn kết, ủng hộ Cuba vượt qua thời kỳ khó khăn”.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động như: Thảo luận đánh giá vai trò của các tổ chức đoàn kết, hữu nghị với Cuba trong việc yêu cầu dỡ bỏ bao vây, cấm vận; Trao đổi ý kiến về kinh nghiệm trong việc thúc đẩy và tăng cường các biện pháp đoàn kết với nhân dân Cuba.

“Đoàn kết, giúp đỡ Cuba là nhiệm vụ của người yêu chuộng hòa bình và công lý” “Đoàn kết, giúp đỡ Cuba là nhiệm vụ của người yêu chuộng hòa bình và công lý”

VTV.vn - Đó là phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị VN - Cuba Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ VII.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước