Hội thảo giữa Quốc hội Lào-Việt Nam về kinh nghiệm quản lý nợ công

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/09/2016 14:16 GMT+7

VTV.vn-Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sáng kiến của Quốc hội Lào tổ chức hội thảo để bàn về thực trạng, tìm ra nguyên nhân, giải pháp quản lý nợ công hiệu quả.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 27/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cùng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu đồng chủ trì Hội thảo giữa Quốc hội hai nước về "Kinh nghiệm quản lý nợ công".

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sáng kiến của Quốc hội Lào tổ chức hội thảo để bàn về thực trạng và tìm ra nguyên nhân, giải pháp quản lý nợ công hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, an toàn tài chính và ổn định kinh tế vĩ mô ở mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, nợ công của Việt Nam đang tăng nhanh, tiệm cận giới hạn theo quy định của Luật Quản lý nợ công và xếp hàng cao trong các nước khu vực, tuy nhiên Việt Nam đang kiểm soát chặt chẽ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Lào trong quản lý vấn đề này.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của hai nước đã làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến những phương thức và biện pháp quản lý nợ công, đặc biệt làm rõ vai trò của Quốc hội trong việc phân bổ ngân sách; lập pháp và giám sát thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Để giải quyết hiệu quả quản lý và sử dụng nợ công, các đại biểu đề xuất Chính phủ hai nước cần có chiến lược đầu tư trong khu vực công, giảm thâm hụt ngân sách, kiểm soát được nợ vay nước ngài, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và điều quan trọng quản lý nợ công cần có sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước