Hơn 3.000 chức sắc tôn giáo được phong chức, phong phẩm năm 2015

Đức Hạnh - Hoàng Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 06:00 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu chức sắc các tôn giáo trong cả nước về tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ảnh: VGP

VTV.vn - Năm 2015, Việt Nam có hơn 3.000 chức sắc được phong chức, phong phẩm. Nhiều tổ chức tôn giáo đã tích cực vận động tín đồ thực hiện nếp sống văn hóa.

Hội nghị tổng kết công tác tôn giáo năm 2015 vừa diễn ra tại TP.HCM. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đó là dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đang được đưa ra lấy ý kiến. Đây sẽ là bộ luật đầu tiên ở Việt Nam quy định cụ thể về quyền tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo theo khuôn khổ pháp luật, thay thế cho pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 2004.

Dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã quy định cụ thể hơn về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đã được Nhà nước ghi nhận trong Hiến pháp 2013. Theo đó phạm vi, chủ thể của quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo từ "công dân" thành "mọi người", thể hiện đúng bản chất quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là quyền con người mà không phải chỉ là quyền công dân.

Theo nhiều ý kiến, việc ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là cần thiết trong bối cảnh hiện nay và phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đông đảo tín đồ.

Thượng tọa Thích Hoài Thông - Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: “Điều này sẽ giúp các tổ chức, tôn giáo tự tin hơn, ổn định hơn để an tâm trong công việc phát triển. Góp phần nhỏ của mình vào các lĩnh vực chung của xã hội hiện nay. Luật Tôn giáo mới hiện nay có nhiều điểm mới và rất thực tế”.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cần sớm đi vào thực tiễn để phát huy hơn nữa vai trò của tôn giáo trong việc xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, một số điều luật cần phải điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo hiện vẫn đang được lấy ý kiến để hoàn thiện trước khi trình Quốc hội khóa 14 thông qua. Năm 2015, Việt Nam có hơn 3.000 chức sắc được phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm. Nhiều tổ chức tôn giáo đã tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện nếp sống văn hóa, thực hiện tốt phương châm sống "tốt đời - đẹp đạo".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước