Khai mạc Đối thoại ASEAN về Luật biển quốc tế

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 17/03/2016 14:21 GMT+7

Quang cảnh cuộc Đối thoại ASEAN về Luật biển quốc tế

VTV.vn - "Tăng cường chấp hành luật pháp quốc tế về biển ở khu vực" là chủ đề của cuộc Đối thoại ASEAN về Luật biển quốc tế vừa khai mạc sáng 17/3 tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Đối thoại do Trung tâm Nghiên cứu ASEAN và Đại sứ quán Hà Lan tại Jakarta phối hợp tổ chức, với sự tham gia của trên 150 đại biểu gồm các chuyên gia, học giả đến từ các trung tâm nghiên cứu khu vực, đại diện các cơ quan Chính phủ Indonesia, các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Jakarta cũng như giới truyền thông quốc tế.

Các ý kiến tại đối thoại nêu bật những thách thức liên quan đến môi trường an ninh biển hiện nay ở Đông Nam Á như: tranh chấp lãnh thổ trên biển, khai thác quá mức các nguồn tài nguyên biển, tội phạm xuyên quốc gia như cướp biển, buôn lậu người và vũ khí.

Thực tế này đòi hỏi các quốc gia Đông Nam Á cần phải có nhận thức chung về luật quốc tế về biển, đặc biệt là Công ước LHQ 1982 về Luật biển để làm cơ sở tăng cường đối thoại, đẩy mạnh hợp tác vì lợi ích chung và từ đó tìm ra các giải pháp cho các vấn đề an ninh biển hiện nay.

Các chuyên gia cũng khẳng định, việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ và tiến hành đối thoại giữa các nước thành viên ASEAN và đối tác là cách duy nhất để đảm bảo trật tự trên biển, nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, thực hiện theo tầm nhìn ASEAN 2025.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước